Hiện nay, khi nhắc đến YouTuber người ta đều nghĩ ngay đến những cái tên như “ Khá Bảnh ”, “ Tam Mao” hoặc vô vàn những kênh YouTube với nội dung dung tục, bạo lực, phản cảm khác. Điều đáng nói ở đây là những kênh độc hại ấy lại thu hút được một lượng lớn người xem và được trao cho nút bạc, nút vàng YouTube, là thứ vốn dĩ mà nhiều YouTuber chân chính phải vắt kiệt chất xám, vất vả cả về thể chất lẫn tiền bạc để duy trì và phát triển kênh trong hàng năm trời mới có được. Trong thế giới YouTube với nội dung tràn lan, thiếu kiếm duyệt chặt chẽ như hiện nay, các YouTuber chân chính đang phải xoay sở ra sao để giữ vững định hướng tốt đẹp mình theo đuổi?

Bên cạnh đó, để giúp độc giả có thể hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật hiện hành đã có những biện pháp xử lí ra sao đối với hành vi lợi dụng việc được xuất bản trên Youtube để đăng tải nội dung dung tục, phản cảm, HTV đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm (Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt).

1/ Vâng thưa luật sư, đối với các hành vi lợi dụng việc được xuất bản trên Youtube để đăng tải những nội dung dung tục, phản cảm thì pháp luật hiện hành đã có những biện pháp xử lí ra sao?

YouTube là một trong những trang web được người dùng truy cập và chia sẻ nhiều nhất. Với những lợi ích mang lại đây không chỉ là một trang mạng xã hội mà còn là một công cụ tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến phim ảnh, ca nhạc, thời sự…Thế nhưng đi kèm với sự tiện lợi là hàng loạt sai phạm đã và đang diễn ra hàng giờ trên trang website này.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ mạng xã hội mà cụ thể ở đây là trên kênh youtube thì sẽ bị xử phạt hành chính Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin. Cụ thể phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi “Chủ động cung cấp thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam”

2/ Thưa luật sư, có những khó khăn nào trong công tác quản lí, giám sát, xử lí những nội dung xấu trên Youtube?

Hiện nay, các cơ quan quản lý có thẩm quyền đã tích cực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên MXH, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật. Đồng thời tăng cường xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm trên mạng xã hội nói chung và trên youtube nói riêng.

Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới làm căn cứ pháp lý để yêu cầu các trang thông tin điện tử và MXH nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam; tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1-3-2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Tuy nhiên, do số lượng người sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook hay youtube là rất lớn vì vậy việc quản lí, kiểm duyệt nội dung mà người dùng đăng rất khó khăn. Bên cạnh đó, những mạng xã hội nhiều người dùng như youtube hay Facebook đều là các trang mạng nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, vì vậy việc tuân thủ cũng như giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam của các đơn vị này còn rất hạn chế.

Trích tư vấn của Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm (Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt).

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *