Ngoài vị thế là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh còn là đô thị hạt nhân của vùng, nắm giữ vai trò liên kết, hỗ trợ cho sự phát triển của các khu vực lân cận. Mặc khác, Thành phố Hồ Chí Minh còn là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ quan trọng của đất nước. Với những lợi thế đó đã hỗ trợ không nhỏ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công, nông nghiệp trong việc tạo dựng những sản phẩm, thương hiệu mạnh, cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Đó cũng là nguyên nhân để Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong suốt những năm qua.

Đứng trước tiềm năng và cơ hội để phát triển, với mục tiêu xây dựng, đề xuất nhóm sản phẩm công, nông nghiệp chủ lực trên địa bàn để tập trung hỗ trợ phát triển làm động lực cho toàn ngành công, nông nghiệp phát triển. Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Sở ban ngành tổ chức hội nghị công bố nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố và sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp thành phố giai đoạn 2018 – 2020. Cụ thể, sản phẩm công nghiệp chủ lực gồm nhóm sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; nhóm sản phẩm thiết bị điện; nhóm sản phẩm từ nhựa, cao su; nhóm sản phẩm thực phẩm chế biến; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm sản phẩm điện tử – công nghệ thông tin; nhóm sản phẩm trang phục may sẵn. Còn sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp, gồm nhóm cây trồng (rau; hoa, cây kiểng); nhóm sản phẩm chăn nuôi (bò sữa, lợn); thuỷ sản (tôm nước lợ); nhóm sản phẩm tiềm năng (cá cảnh).

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay của Việt Nam, Giải Pháp Việt nhận thấy và đồng quan điểm rằng đây là các nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có thị trường tiềm năng trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, các nhóm sản phẩm đáp ứng các tiêu chí phát triển như sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; hệ thống quản lý chất lượng, sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước…Trong thời gian tới, nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy công nghiệp, nông nghiệp Thành phố vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, sự kiện này còn là cơ sở quan trọng để thành phố tập trung nguồn nhân lực chất lượng, lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong tương lai sắp tới. Trong hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng nêu rõ, để hỗ trợ nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố phát triển, Thành phố sẽ chỉ đạo, tham mưu chính sách hỗ trợ các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, từ đó tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nhóm sản phẩm chủ lực tiếp tục phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Với sự hỗ trợ của các đơn vị và các nhóm giải pháp cũng như chính sách mở cửa hội nhập, Giải Pháp Việt hy vọng nhóm ngành công, nông nghiệp chủ lực của thành phố sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thành những thương hiệu tầm khu vực, thúc đẩy ngành công nghiệp thành phố phát triển thông qua đó có những đóng góp to lớn vào nền kinh tế chung của đất nước.

Công ty Luật Giải Pháp Việt.

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *