Sáng ngày 09/06/2020, Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm – Giám đốc điều hành công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt tham dự buổi hội thảo “Hoàn thiện các quy định của Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư và Luật cạnh tranh đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế” do Khoa Luật trường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) tổ chức. (Luật sư tư vấn luật  doanh nghiệp)

Quang cảnh hội thảo

TS. Bùi Kim Hiếu – Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM bắt đầu với chủ đề “Pháp luật về ưu đãi đầu tư đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp – Bất cập và hướng hoàn thiện”. Theo tiến sĩ, hiện nay ở Việt Nam đã hình thành nhiều khu công nghiệp chính vì vậy sự chú trọng về ưu đãi đối với các doanh nghiệp tại đây là một điều khá quan trọng và cần hoàn thiện nhằm phù hợp với pháp luật hiện hành.

Phát biểu tại hội thảo, Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm chia sẻ:

Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm phát biểu tại hội thảo (Nguồn ảnh: Huflit)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thực hiện ở nước ta, có nhiều vấn đề mới nảy sinh, một số ngành nghề mới xuất hiện mà chưa có pháp luật điều chỉnh. Đáng lưu ý hơn, sau tình hình dịch bệnh Covid -19, chúng ta cần cân nhắc đến các biện pháp bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, bởi đây là yếu tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài sau đợt khủng hoảng này. Luật sư Khưu Thanh Tâm cũng nêu ví dụ cụ thể, liên quan đến điều khoản về bảo đảm đầu tư khi có sự thay đổi của pháp luật đã được quy định tại Điều 13 của Luật Đầu tư, tuy nhiên, quy định này mới chỉ dừng lại ở sự thay đổi văn bản pháp luật về ưu đãi đầu tư. Trong quá trình luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp thì nhà đầu tư đòi hỏi nhiều hơn thế, bao gồm: bảo đảm quyền sở hữu tài sản từ hữu hình cho đến sở hữu về trí tuệ, bảo đảm chuyển tài sản và lợi nhuận hợp pháp của nhà đầu tư ra nước ngoài, bảo đảm đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật, bảo đảm đầu tư đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm cũng chia sẻ về các chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế cần phải tạo được sự cạnh tranh lành mạnh. Cụ thể, kể từ khi chúng ta có Luật Đầu tư nước ngoài, rất nhiều đạo luật liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư đều đưa vào các chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế. Công thức cơ bản chúng ta thường thấy là miễn thuế 5 năm đầu, 9 năm tiếp theo được miễn giảm 50% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chúng ta có thể tìm thấy những ưu đãi thuế ở rất nhiều luật, quy định về đặc khu kinh tế đến khu chế xuất, khu công nghiệp… Nhưng liệu những ưu đãi này có thực sự phát huy tác dụng đối với doanh nghiệp? Với nhiều doanh nghiệp, dự án đầu tư, những năm đầu hoạt động sản xuất – kinh doanh, lợi nhuận không có thì lấy gì nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, chính sách miễn thuế thực chất có phát huy tác dụng hay không? Hết giai đoạn miễn thuế, đến giai đoạn giảm thuế 50%, vẫn có nhiều doanh nghiệp hàng chục năm sau vẫn không có thu nhập để nộp thuế. Nguyên nhân thì có nhiều và không loại trừ trường hợp doanh nghiệp gian dối thu nhập.

Chưa kể vấn đề về cách thức được nhận ưu đãi. Doanh nghiệp không được tự động ưu đãi, tức là cứ đáp ứng đủ điều kiện thì được ưu đãi mà vẫn phải qua sự xét duyệt của cơ quan quản lý. Và hậu quả là có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được hưởng mức ưu đãi cao hơn, thời gian kéo dài hơn so với quy định chung. Vô hình trung, chính sách miễn giảm thuế đã tạo ra kẽ hở để người ta lợi dụng, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Hội thảo năm nay đã thu hút nhiều bài tham luận của các phó giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia về luật, các luật sư đến từ các công ty Luật uy tín, các giảng viên ngành luật tại nhiều trường Đại học nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều góc nhìn đa chiều về các quy định pháp luật hiện nay.

Ngoài ra, buổi hội thảo được nhiều phiên thảo luận về các vấn đề khác nhau như: pháp luật về hộ kinh doanh gia đình;  quản lý các công ty cổ phần; góp vốn vào doanh nghiệp bằng quyền sử dụng đất; pháp luật về con dấu của doanh nghiệp… hội thảo cũng bàn luận đến những điểm mới của Luật cạnh tranh 2018; về những điểm cạnh tranh không lành mạnh trong một số lĩnh vực; về các mối quan hệ giữa luật cạnh tranh và luật sở hữu trí tuệ.

Theo luật sư tư vấn luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

 

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *