Từ năm 2000, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn lấy ngày 26-4 hằng năm là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day) nhằm tri ân, tôn vinh các nhà sáng tạo, đồng thời truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của sở hữu trí tuệ trong cuộc sống hằng ngày.

Từ đó, “IP Day” trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại vì cuộc sống con người. 

Luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 đặt đổi mới sáng tạo – và các quyền sở hữu trí tuệ hỗ trợ đổi mới sáng tạo – là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Tại sao? Bởi vì những lựa chọn chúng ta đưa ra hôm nay sẽ định hình tương lai của chúng ta mai sau. Trái đất là nhà của chúng ta. Chúng ta cần quan tâm đến Trái đất.

Trái đất là ngôi nhà của chúng ta. Gần 60 năm trước, tháng 4-1961, trong chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ, phi hành gia người Nga Yuri Gagarin đã kinh ngạc thốt lên: “Từ vũ trụ, tôi không nhìn thấy ranh giới giữa các quốc gia, chỉ thấy trái đất một màu xanh. Tôi mong mọi người trên thế giới hãy cùng nhau bảo vệ và tô điểm chứ không phải là phá hủy nó”.

Thế nhưng nhiều thập kỷ qua, cùng với sự phát triển công nghệ, trái đất dường như đang trở nên ô nhiễm hơn và biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng ngày làm thay đổi thế giới, WIPO kêu gọi tất cả chúng ta, không phân biệt quốc gia hay dân tộc, cần ý thức được trách nhiệm trong cộng đồng, góp phần ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, xây dựng một “tương lai xanh”… Với thông điệp năm nay, WIPO muốn nhấn mạnh đến tính cấp bách của vấn đề.

“Tương lai xanh” ở đây được hiểu là một tương lai phát triển, văn minh và bền vững. Theo WIPO, con người có trí tuệ, có sự khéo léo và khả năng sáng tạo tập thể để đưa ra những cách thức mới, hiệu quả hơn nhằm định hình một tương lai xanh. Cái đích cuối cùng sẽ là quay lại phục vụ con người, nâng cao giá trị nhân văn, giá trị con người…

Để một đô thị là thành phố xanh (green city) cần 3 ý niệm. Trước hết, nơi đây phải là một đô thị sinh thái (eco-city), nơi có một tỷ lệ đáng kể cây xanh đóng góp vào sự cân bằng sinh thái trên địa bàn dân cư. Tiếp đến là phải thể hiện yếu tố phát triển bền vững (sustainable city) với kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên và ứng phó hữu hiệu với tình trạng biến đổi khí hậu. Và cuối cùng, đây phải là một thành phố thông minh (smart city) từ việc tích hợp những công nghệ hiện đại vào quản lý, điều hành và phục vụ các nhu cầu của cư dân. Thành phố thông minh cũng là thành phố sáng tạo, ở đó, khả năng sáng tạo của mỗi con người là tài nguyên, là của cải vật chất.

Nhận thấy tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong thời kỳ hội nhập nên ngay từ khi bắt đầu hoạt động, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã chú trọng phát triển đội ngũ luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ, Giải Pháp Việt đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng chỉ chứng nhận Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp. Với đội ngũ luật sư tư vấn kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Giải Pháp Việt đã trở thành điểm đến quen thuộc và uy tín của các doanh nghiệp, chúng tôi hiện đang là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước, thực hiện các hoạt động: Tư vấn và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; Đại diện quyền sở hữu trí tuệ; Nhận diện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Với chủ đề ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 “Đổi mới sáng tạo vì một tương lai xanh”, thiết nghĩ chúng ta hãy khám phá vai trò của đổi mới sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ phát huy những thành quả đổi mới để góp phần mở ra một con đường dẫn đến tương lai xanh./.

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *