Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 45km, cách cảng biển Hải Phòng 110km, là đầu mối quan trọng giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, nằm trên hành lang kinh tế Việt – Trung và trong tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Với định hướng tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh sẽ phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững, hài hòa giữa khu đô thị và nông thôn, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; chuyển từ phát huy lợi thế so sánh tĩnh sang lợi thế so sánh động và phát huy lợi thế cạnh tranh trong điều kiện mới. Hình thành Trung tâm nghiên cứu triển khai (R&D), Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của vùng để đưa Bắc Ninh trở thành Trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao phía Bắc, tạo bước chuyển biến mạnh về lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Sự năng động cùng nỗ lực không mệt mỏi…

Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư vào 15 trên tổng số 21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó vốn đầu tư tập trung nhiều vào lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo. Đứng thứ hai là lĩnh vực kinh doanh bất động. Hai lĩnh vực này đã chiếm hơn 95% tổng vốn đầu tư đăng ký trên toàn địa bàn tỉnh. Còn lại là một số lĩnh vực khác như xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Nhờ đón bắt xu thế phát triển và hội nhập của đất nước để sớm định hình hướng đi và cùng với cách làm riêng, Bắc Ninh đã trở thành nơi hội tụ nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, kết nối vùng đất Kinh Bắc vào chuỗi liên kết giá trị toàn cầu. Bắc Ninh sớm quy hoạch nhiều khu công nghiệp (KCN) đồng bộ; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư… Sự năng động cùng nỗ lực không mệt mỏi đã đưa những cánh đồng quê Bắc Ninh trở thành các Khu công nghiệp tập trung hiện đại, thu hút đầu tư. Điều này đã dẫn đến thành công của tỉnh là ở mỗi KCN tập trung đều có một vài tập đoàn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, có thương hiệu, từ đó đã kéo theo chuỗi các nhà đầu tư vệ tinh, tạo được KCN chuyên ngành và cụm công nghiệp phụ trợ. Tiêu biểu là KCN Quế Võ có Canon, KCN Yên Phong có Samsung…, đều là những tập đoàn lớn của thế giới.

Các dự án FDI – Nhân tố thúc đẩy sự hình thành và phát triển nhanh chóng…

Bên cạnh những đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội, sự xuất hiện của các dự án FDI đã trở thành nhân tố thúc đẩy sự hình thành và phát triển nhanh chóng của hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội gồm giao thông, điện, nước, viễn thông, đặc biệt là hạ tầng các KCN, góp phần phát triển nhanh các khu đô thị, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại…

Điểm khác biệt đáng chú ý khi trên cả nước, số lượng các tập đoàn lớn đầu tư còn khiêm tốn thì các dự án FDI ở Bắc Ninh còn được đánh giá cao về chất lượng nhờ sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn mang thương hiệu toàn cầu như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Nokia (Phần Lan), Pepsico (Hoa Kỳ), ABB (Thụy Điển)… Đưa Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về mức độ hấp dẫn các dự án FDI.

Nhân chuyến đi công tác tại Bắc Ninh, chuyên viên pháp lý Giải Pháp Việt đã có trải nghiệm thú vị tại vùng đất Bắc Ninh. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết về pháp luật cũng như môi trường kinh doanh, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai không xa, Bắc Ninh sẽ tiếp tục vươn mình hơn nữa để hội nhập và phát triển./.

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Bài viết liên quan

Ký sự quê hương: Hành trình trên miền đất đỏ Tây Nguyên

Ký sự quê hương: Long An, mảnh đất lành hoa nở

Ký sự quê hương: Tiền Giang – Ấm áp tình người miền sông nước

 

 

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *