Về Tây Nguyên công tác trong những ngày giáp tết lần này khiến chúng tôi mang nhiều cảm xúc. Cảm xúc tự hào xen lẫn vui mừng vì Tây Nguyên đã có nhiều đổi thay tiến bộ về mọi mặt, đạt được một số thành tựu mới mẻ và sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội. Có thể nói, trong những năm qua, khu vực Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa rất quan trọng. Kinh tế của vùng từ chỗ tốc độ tăng trưởng thấp, cơ cấu lạc hậu đã chuyển dịch mạnh mẽ và phát triển theo hướng đa dạng với quy mô, chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng; thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Nhiều vấn đề xã hội đã được tập trung giải quyết, nhất là vấn đề nhà ở, việc làm, xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Hơi thở núi rừng…..

Mỗi một vùng miền trên dải đất hình chữ S đều mang trong mình một nét riêng biệt, độc đáo khiến lòng người lưu luyến mãi không thôi. Nếu Miền Nam sôi động, trẻ trung, với những thành phố năng động. Miền Bắc mang trong mình hơi thở bình yên với bề dày văn hoá, cổ điển và tĩnh lặng. Thì Tây Nguyên áng ngữ vị trí trung chuyển từ Nam ra Bắc, nơi giao thoa hội tụ của nhiều nét văn hoá đặc sắc.

Trong chuyến công tác đến với vùng đất Tây Nguyên trong những ngày giáp tết, vừa bước xuống xe chúng tôi đã co mình lại trước cái lạnh bất chợt ùa đến. Trước mắt chúng tôi, sương trắng phủ kín cả con đường, những mái nhà, những hàng cây…Đứng cách nhau mấy bước chân mà chúng tôi thấy đồng nghiệp mình cứ như mờ đi trong làn sương lạnh. Một ngày bốn mùa nghe khó tin nhưng một vài ngày ở đây bạn sẽ phải tin rằng đó là sự thật.

Từ đêm khuya cho tới sáng có thể coi là mùa Đông, trời lạnh buốt và có nhiều sương mù. Cái lạnh không như mùa Đông của miền Bắc nhưng với những người ở miền Nam thì đó thực sự là một trải nghiệm không thể nào quên. Mỗi sáng mai sương mù giăng mờ lối đi, phủ trên những rẫy cà phê như những làn mây trắng kín tầm mắt. Khoảng tầm 8h sáng khi mặt trời đã lên, ánh sáng đã xua đi đám sương mù dày đặc, cho ta cảm nhận như mùa xuân tràn về. Những ánh nắng vàng ươm xen qua sương mù đánh thức hoa cỏ sau giấc ngủ đông.

Tây Nguyên mùa này với hoa cà phê trắng xóa như tuyết, hoa dại đua nhau khoe sắc trong những ngày giáp tết. Không chỉ một vài mà hàng loạt loài hoa dại đủ màu sắc như hẹn nhau đua nở. Về trưa, có cảm giác như mùa Hè đang đến. Cái nắng oi ả, nhiệt độ tăng nhanh, bầu trời quang đãng. Mọi thứ như chuyển mình nhanh chóng làm cho ta như đang sống trong những ngày hè miền Trung đầy nắng và gió.

Buổi chiều chúng tôi đón mùa Thu trên cao nguyên với không khí mát mẻ và bầu trời trong xanh. Trên đồi cao là những hàng cây lá đã rụng hết, dưới những hàng cây đó là đồng cỏ tranh khô vàng trải dài mênh mông càng làm cho ta cảm thấy được cái hoang sơ của vùng đất này. Chiều với cái nắng nhè nhẹ, màu của nắng trải ra mênh mông trên bạt ngàn cao nguyên hùng vĩ. Trong khói lam chiều, xa xa là tiếng chim muôn kêu chìu đang bay về tổ, đâu đó là âm vang của tiếng cồng chiêng khiến lòng chúng tôi lâng lâng nỗi niềm khó tả.

Cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn nổi tiếng với những món ngon mang hương vị rất riêng của núi rừng

Rượu Cần: Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo tín ngưởng là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê…để tế lễ trong năm. Thưởng thức rượu cần bên tiếng cồng chiêng ngân vang giữa cái nắng, cái gió bao la của đại ngàn, hay ánh lửa bập bùng trong bóng đêm hoang sơ của núi rừng sẽ khiến cho du khách đã một lần đến không sao quên được.

Cơm lam: Cơm lam được coi là món ăn của núi rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát đầu nguồn và hương thơm tre nứa xanh đầu non. Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Cơm lam được ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng trong ống tre nhưng cơm lam ngon nhất là khi ăn với muối vừng.

Gỏi lá: Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng bóp trộn cùng bột gạo nếp rang. Nước chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối hạt, ớt cay xanh, hành… là những gia vị không thể thiếu. Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo, gia vị… rồi ăn cùng một lúc, nhai càng kỹ càng dễ nhận ra nhiều hương vị khác nhau vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.

Măng Le: Mùa mưa đi dọc các đường quốc lộ Tây Nguyên ta thường bắt gặp không biết bao nhiêu chợ măng, ngoài măng ra không có hàng hoá gì khác. Người Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng ngồi đợi người đến mua.

Gà nướng sa lửa: Lâu nay người Tây Nguyên vẫn luôn tự hào về món gà nướng sa lửa trứ danh. Hình như chính cái mùi tre tươi chặt vội trong vườn này đã làm nên hương vị đặc biệt của món gà nướng sa lửa.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *