Hiện nay, bên cạnh nhu cầu lớn về nhà ở cũng như văn phòng cho thuê thì phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng với nhiều tín hiệu tích cực cũng đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đại đa số các nhà đầu tư thường quan tâm việc nghiên cứu khả năng sinh lợi mà chưa thật sự chú trọng đến vấn đề an toàn pháp lý cho dự án. Bên cạnh đó, do chưa nắm bắt được quy trình để thực hiện một dự án bất động sản nên chủ đầu tư thường đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình tiến hành triển khai dự án.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp và tận tâm. Qua nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn bất động sản và xây dựng, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã mang lại nhiều giải pháp thực tiễn cao nhất cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Tư vấn phát triển dự án bất động sản từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư

Trong giai đoạn này, bên cạnh việc tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư thăm dò thị trường, tìm kiếm vị trí khu đất sẽ đầu tư, nghiên cứu quy mô dự án và lên phương án đầu tư. Giải Pháp Việt còn hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị và tiến hành các hoạt động pháp lý tiền dự án như: Xin chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, nhận bàn giao đất và giải phóng mặt bằng khu đất dự án.

Tư vấn về việc xin chủ trương đầu tư: Giải Pháp Việt tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng và thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến việc chuẩn bị dự án. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định;

Tư vấn về quy hoạch chi tiết: Sau khi đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền thì Giải Pháp Việt sẽ tiến hành tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư lập các quy hoạch chi tiết của dự án. Đồng thời, Giải Pháp Việt sẽ tư vấn, đưa ra các ý kiến pháp lý nhằm hỗ trợ chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế tiến hành lập các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 và 1/500, kèm theo là bản thuyết minh phương án sử dụng đất, đầu tư xây dựng để các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Trong hoạt động quy hoạch, điều cần chú ý nhất là nhà đầu tư phải có được các giấy phép, chứng chỉ và công văn chấp thuận cần thiết như: quyết định định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, 1/500; phê duyệt tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ.

Cuối cùng là nhận bàn giao khu đất và giải phóng mặt bằng: Ở giai đoạn này, Giải Pháp Việt sẽ tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình ở khu đất và tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với mục đích của dự án.

Lưu ý là nhà đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ thuế để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất.

Tư vấn phát triển dự án bất động sản trong giai đoạn thực hiện dự án

Giai đoạn thực hiện dự án của các dự án bất động sản nói chung được diễn ra theo quy trình như sau: Khảo sát xây dựng; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng; xin Giấy phép xây dựng (đối với công trình theo quy định phải có Giấy pháp xây dựng) hoặc ý kiến về thiết kế cơ sở; tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng xây dựng; thi công xây dựng công trình; giám sát thi công; nghiệm thu công trình; và bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Bước khảo sát xây dựng và lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng để xin cấp Giấy phép xây dựng là hai công đoạn quan trọng, đặt nền móng và căn cứ pháp lý cho quá trình thực hiện dự án sau này.

Về việc xin phê duyệt thiết kế, cấp giấy phép xây dựng nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho Sở Xây dựng. Sau khi dự án đã có Giấy phép xây dựng hoặc văn bản ý kiến về thiết kế cơ sở của Sở xây dựng thì chủ đầu tư có thể tổ chức đấu thầu, chọn nhà thầu và ký hợp đồng xây dựng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý dự án và công trình xây dựng theo Luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn.

Tư vấn phát triển dự án bất động sản giai đoạn hoàn công xây dựng

Đây là giai đoạn cuối cùng của một dự án bất động sản trước khi đưa vào khai thác, sử dụng. Trong giai đoạn này, đối với các dự án xây dựng lớn như chung cư, trung tâm thương mại thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đến Sở xây dựng để tiến hành nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư cần chú ý đến các vấn đề pháp lý liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình phù hợp với thiết kế cơ sở đã được phê duyệt, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, hệ thống giao thông, cũng như hệ thống điện nước của dự án. Đồng thời tiến hành cập nhật biến động hoặc cấp Giấy chứng nhận sở hữu đối với công trình xây dựng.

Lưu ý là riêng đối với các dự án phát triển nhà ở như chung cư hoặc nhà ở thương mại thì nhà đầu tư phải tiến hành thêm thủ tục kiểm tra cơ sở hạ tầng của Sở Tài nguyên môi để tiến hành cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà sau này.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng mà đội ngũ luật sư cao cấp của Chúng tôi tập trung vào. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share