Ở Việt Nam việc đội mũ bảo hiểm với người tham gia giao thông bằng xe máy đã là điều bắt buộc từ rất nhiều năm gần đây. Theo Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thì đã có nêu rõ về quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em: chỉ trẻ em dưới 6 tuổi là không cần đội mũ bảo hiểm, từ 6 tuổi trở lên đều phải được dùng mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách. Theo như luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em đã nêu ở trên thì đối với các trường hợp trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy thì người điều khiển phương tiện giao thông đó sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000đ.

Theo nhiều báo cáo và nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì cứ 4 phút trôi qua trên thế giới sẽ có 1 trẻ em bị tử vong có nguyên nhân từ chấn thương vùng đầu khi tham gia giao thông và trong các trò chơi vận động. Riêng ở Việt Nam vào khoảng 2.000 trẻ em tử vong. Trẻ em chiếm gần 20% số lượng người tử vong trong tổng số người tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm.

Trong thực tế thì đa số cha mẹ, các bậc phụ huynh đều không quá quan tâm đến vấn đề này lắm vì cho rằng con còn nhỏ thì không cần. Thực trạng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý dùng mũ bảo hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng hơn là từ nhận thức đảm bảo an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc giáo dục cho trẻ em hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm, Luật sư tư vấn Công ty luật TNHH Giải Pháp Việt đã tổ chức hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách cho học sinh trường tiểu học Phan Văn Trị, Quận 1 vào ngày 7/10/2019. Thông qua đó, công ty luật TNHH Giải Pháp Việt cũng trao tặng 3.000.000 đồng cho Quỹ Khuyến học của trường.

Ms. Trần Kiêm Thanh Hà – Đại diện công ty luật TNHH Giải Pháp Việt trao tặng quỹ khuyến học cho trường Tiểu học Phan Văn Trị – Quận 1.

Một số lưu ý khi đội mũ bảo hiểm cho trẻ:

– Khi đội mũ cho trẻ là phải để phần vành mũ trước song song với chân mày, không bị lệch trái, lệch phải.

– Tiếp theo, phần quai mũ ôm sát phần thùy tai.

– Cuối cùng là cài quai đúng cách, quai không bị xoăn, bị ngược khi cài. Dây mũ nằm cố định, vừa khít dưới phần cằm, không bị lỏng lẻo hoặc siết quá chặt làm bé khó thở.

– Sau 3-6 tháng bạn cũng nên thay mũ bảo hiểm cho trẻ để vừa vặn với sự phát triển của cơ thể trẻ.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *