Theo luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng, cùng với nhu cầu triển khai hoạt động sản xuất tăng, hoạt động chuyển nhượng nhà xưởng sẵn có thời gian gần đây tại Việt Nam cũng diễn ra khá sôi nổi. Việc nhận chuyển nhượng nhà xưởng có sẵn vừa giúp cho nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể sớm triển khai hoạt động sản xuất vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí so với việc xây dựng nhà xưởng mới. Một thương vụ chuyển nhượng nhà xưởng tại Việt Nam thường có giá trị rất lớn và quyết định đến sự thành công trong kế hoạch kinh doanh của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi nhận chuyển nhượng nhà xưởng sẵn có thì ngoài việc nghiên cứu vị trí, tình trạng, chất lượng,…của nhà xưởng để xác định có phù hợp với kế hoạch kinh doanh hay không, nhà đầu tư, doanh nghiệp cần phải nẵm rõ các vấn đề pháp lý về nhà xưởng dự định nhận chuyển nhượng để tránh những rủi ro có thể phát sinh khi nhận chuyển nhượng.

Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt chia sẻ đến nhà đầu tư, doanh nghiệp những vấn đề pháp lý cần chú ý khi nhận chuyển nhượng nhà xưởng tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng

– Thứ nhất, cần kiểm tra các tài liệu pháp lý của nhà xưởng. Tùy theo mỗi nhà xưởng mà số tài liệu pháp lý cần kiểm tra sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên trước khi nhận chuyển nhượng nhà xưởng nhà đầu tư/doanh nghiệp thông thường cần kiểm tra các tài liệu sau đây: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (trước đây là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), Giấy chứng nhận sở hữu công trình, Giấy xác nhận hoàn công công trình, Giấy phép xây dựng, Giấy xác nhận về PCCC, Bản vẽ thiết kế,…

– Thứ hai, cần tìm hiểu các thông tin của tài liệu pháp lý để xác định chính xác những thông tin quan trọng của nhà xưởng như: Chủ sở hữu hợp pháp của nhà xưởng ai? Chủ nhà xưởng có đồng thời là chủ sở hữu quyền sử dụng khu đất của nhà xưởng hay không? Những hạn chế đối với việc sử dụng nhà xưởng? Hay việc sử dụng đất của nhà xưởng là theo hình thức nào?…. Điều này rất quan trọng trong việc xác định đúng người có quyền thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà xưởng để tránh tranh chấp quyền sở hữu nhà xưởng trong tương lai, đồng thời giúp nắm rõ những hạn chế trong việc chuyển nhượng, sử dụng nhà xưởng, khu đất của nhà xưởng để xác định phương án nhận chuyển nhượng phù hợp, có kế hoạch sử dụng hiệu quả, tránh phát sinh thêm nhiều chi phí trong tương lai,…

– Thứ ba, cần xác định phương án nhận chuyển nhượng nhà xưởng và lên kế hoạch nhận chuyển nhượng phù hợp. Tùy theo tình trạng pháp lý của nhà xưởng như phân tích trên đây nhà đầu tư cần có phương án nhận chuyển nhượng phù hợp. Ví dụ như trường hợp chủ sở hữu nhà xưởng sử dụng đất theo hình thức thuê của đơn vị đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp thì bên cạnh nhận chuyển nhượng nhà xưởng cần phải ký hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất có xác nhận của đơn vị đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp….

– Thứ tư, hợp đồng chuyển nhượng nhà xưởng. Đây là nội dung quan trọng của quá trình nhận chuyển nhượng nhà xưởng, bởi lẽ hợp đồng chuyển nhượng nhà xưởng là văn bản pháp lý thể hiện các quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi nhận chuyển nhượng nhà xưởng. Chính vì vậy nhà đầu tư/doanh nghiệp cần phải chú ý việc bảo đảm sự an toàn pháp lý trong quá trình thực hiện hợp đồng, đồng thời kiểm soát và dự báo được vấn đề cũng như các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Trên đây là một số điểm lưu ý Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt muốn chia sẻ đến nhà đầu tư, doanh nghiệp liên quan đến việc nhận chuyển nhượng nhà xưởng. Trường hợp nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn hỗ trợ trong hoạt động nhận chuyển nhượng nhà xưởng, xin vui lòng gửi thông tin đề xuất đến chúng tôi:

Trụ sở chính: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Chi nhánh: Số 12 Đường E, Trung tâm hành chính, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Email: contact@lawsolutions.com.vn

Website: http://lawsolutions.com.vn/

Theo Chuyên viên pháp lý Nguyễn Văn Hiệp

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *