Kính chào luật sư! Xin Luật sư tư vấn việc ký kết những dạng hợp đồng như: Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng nguyên tắc hay Hợp đồng tiến độ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hợp đồng mua nhà, đất hình thành trong tương lai..vv.. có tiềm ẩn rủi ro gì cho người mua hay không. Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật thì xin luật sư tư vấn điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền?

Theo như câu hỏi trên, Luật sư công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt tư vấn như sau:

Pháp luật quy định khá chặt chẽ về nội dung, hình thức hợp đồng. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giao kết hợp đồng. Cụ thể như: vướng quy hoạch, bất động sản có thể bị thế chấp; điều kiện chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng giữa các bên, hình thức của hợp đồng, quyền chuyển nhượng… Những hợp đồng liên quan đến bất động sản rất dễ bị vô hiệu khi vi phạm những điều trên. Vậy hậu quả của nó là gì? Hậu quả dẫn đến việc người mua không đạt được mục đích ban đầu. Ngoài ra, khi  tranh chấp kéo dài sẽ gây mất thời gian và thiệt hại về kinh tế.

 Vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền được áp dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê. Hình thức kinh doanh mà chủ đầu tư dự án kinh doanh không cần xây nhà vẫn có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng để họ tự xây dựng nhà ở. Với câu hỏi này, Luật sư tư vấn điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải tuân thủ các quy định sau:

Đối với dự án đầu tư: phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Đồng thời, phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như: Các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở. Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án như: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai.

Thực hiện đúng quy định, thủ tục đất đai sẽ giúp hạn chế được rủi ro trong các giao dịch. Ngoài ra, sẽ gia tăng giá trị đầu tư lớn nếu nhìn nhận, đánh giá đúng về pháp lý. Những rủi ro phát sinh sẽ thiệt hại không nhỏ về tài chính, thời gian và công sức. 

Hy vọng rằng những thông trên sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Bài viết tham khảo:

Luật sư tư vấn kinh doanh bất động sản

Luật sư tư vấn sự khác nhau giữa các loại hợp đồng trong giao dịch bất động sản 

Hạn chế trong phạm vi kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài

Luật sư tư vấn điều kiện kinh doanh dự án bất động sản

Luật sư tư vấn chuyển nhượng dự án bất động sản

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

 

 

 

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *