Kính chào Luật sư tư vấn công ty Luật Giải Pháp Việt. Hiện nay, tôi định tiến hành thành lập công ty. Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách đặt tên cho doanh nghiệp để phù hợp với quy định của pháp luật?

Xin chào bạn, đối với câu hỏi của bạn về việc đặt tên cho doanh nghiệp, Luật sư tư vấn của Chúng tôi chia sẻ cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn đặt tên cho doanh nghiệp

Khi đăng ký thành lập công ty, chủ doanh nghiệp nêu tên doanh nghiệp trong đơn đề nghị gửi cơ quan đăng ký kinh doanh. Tên của doanh nghiệp phải bao gồm hai thành phần: Tiền tố thể hiện loại hình doanh nghiệp (ví dụ: “Công ty Trách nhiệm hữu hạn” hoặc viết tắt là “Công ty TNHH ”) và hậu tố là tên riêng của doanh nghiệp (Điểm a khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Đặt tên cho doanh nghiệp không nhất thiết phải có mối quan hệ với tên của chủ doanh nghiệp, thành viên hoặc cổ đông sáng lập. Tên riêng của doanh nghiệp chỉ được sử dụng ngành nghề kinh doanh (Ví dụ: “Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ A).

Luật doanh nghiệp năm 2014 cho phép việc đặt tên cho doanh nghiệp sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và một số chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Anh mà không có trong bảng chữ cái tiếng Việt như các chữ cái “F”, “J”, “Z” và “W” (Điểm b khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Chữ số (Ví dụ “1”) và ký hiệu (ví dụ “&” và “-“) cũng có thể dùng để đặt tên cho doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành (Khoản 2 Điều 38 Luật doanh nghiệp năm 2014).

Luật sư tư vấn cũng chia sẻ thêm cho bạn về một số hạn chế trong việc đặt tên cho doanh nghiệp.Thực tế, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định hạn chế cơ bản áp dụng đối với doanh nghiệp, do đó cơ quan đăng ký kinh doanh có thể từ chối việc đăng ký tên doanh nghiệp Việt Nam khi vi phạm các hạn chế này:

Thứ nhất, tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký trên phạm vi toàn quốc (Khoản 1 Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Yêu cầu về tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác không chỉ áp dụng với tên tiếng Việt mà còn áp dụng với cả tên tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, yêu cầu này chỉ áp dụng đối với tên của doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam, về lý thuyết, có thể đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam.

Tên trùng là trường hợp tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký (Khoản 1 Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Tên của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được coi là nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký khi:

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

Ví dụ: Công ty TNHH Quí Phạm và Công ty TNHH Quý Phạm.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

Ví dụ: Công ty TNHH Minh Trí thành lập vào năm 2017, có tên viết tắt là MT. Thời điểm hiện tại, doanh nghiệp dự định đặt tên Công ty TNHH Mạnh Tuấn, có tên viết tắt là MT.

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

Ví dụ: Công ty TNHH Bá Minh có tên nước ngoài tương ứng là BA MINH COMPANY LIMITED thành lập vào năm 2017. Tại thời điểm hiện tại, doanh nghiệp dự định đặt Công ty TNHH Ba Minh, có tên nước ngoài tương ứng là BA MINH COMPANY LIMITE. Việc đăng ký tên nước ngoài của Công ty Ba Minh là không được vì tên tiếng nước ngoài đã trị trùng. Trường hợp này, doanh nghiệp phải đặt lại tên tiếng Việt để có tên tiếng nước ngoài không bị trùng.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

Ví dụ: Công ty TNHH Tigon; Công ty TNHH Tigon 01. Hai tên công ty này gây nhầm lẫn cho nhau.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;

Ví dụ: Công ty TNHH TM DV Kim Song Phát hoặc Công ty TNHH TM&DV Kim Song Phát.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

Ví dụ: Công ty TNHH Thương mại Thế giới di động và Công ty TNHH Thương mại Tân Thế giới di động.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung” , “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Ví dụ: Công ty TNHH Minh Trí và Công ty TNHH Minh Trí Miền Nam.

Thứ hai, tên doanh nghiệp không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc tổ chức chính trị hoặc xã hội trừ trường hợp có sự đồng ý của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó (Khoản 2 Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Thứ ba, tên doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ hoặc ký hiệu “vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc” (Khoản 3 Điều 39 Luật Doanh nghiệp năm 2014). Không có hướng dẫn cụ thể hơn về thế nào là “vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc”. Do vậy, cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền quyết định tương đối rộng trong việc đồng ý hay từ chối tên riêng của doanh nghiệp.

Ngoài ba hạn chế trên, mặc dù không được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp năm 2014, nhưng nhìn chung đặt tên cho doanh nghiệp cũng không được vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức hoặc cá nhân khác. Trong trường hợp tên thương mại, nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý của một tổ chức hoặc cá nhân đã được bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp không được đặt tên hoặc phải đổi tên nếu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trên đây là một số nội dung luật sư tư vấn về việc đặt tên cho doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn. 

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *