Hiện nay trên các trang mạng xã hội hoặc là qua tin nhắn từ điện thoại, người dân thường xuyên nhận được các lời mời cho vay tín chấp với thủ tục rất đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và các mối quan hệ nhân thân, chụp gửi CNMD của người vay tiền. Người đi vay thậm chí không biết địa chỉ trụ sở công ty cho vay tiêu dùng ở đâu…Như vậy, hình thức cho vay tín chấp như trên là đã đúng với quy định pháp luật? Dưới đây là phần chia sẻ của luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi của công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Cho vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay rất phổ biến, đây là hình thức cho vay mà người cho vay dựa vào uy tín cá nhân của người vay để cho vay mà không cần tài sản đảm bảo cho khoản vay. Đây là một quan hệ dân sự bình thường thường hay diễn ra trong cuộc sống thường nhật, được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên hiện nay có không ít trường hợp các cá nhân/nhóm cá nhân tổ chức hoạt động cho vay dưới hình thức cho vay tín chấp khá chuyên nghiệp có hệ thống, được tổ chức bài bản với các hành vi mời chào, lôi kéo thông qua mạng xã hội, tờ rơi,…để tìm kiếm và thực hiện giao dịch cho vay đối với người có nhu cầu để thu về lợi nhuận từ tiền lãi có mục đích kinh doanh. Thực tế đây là hình thức kinh doanh dịch vụ cho vay “núp bóng” giao dịch dân sự thông thường thông qua các hợp đồng vay dân sự, không có đăng ký kinh doanh và trái với quy định pháp luật về hoạt động tín dụng.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cho vay nói trên thì bắt buộc phải thành lập tổ chức tín dụng như ngân hàng, công ty tài chính và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được hoạt động theo quy định của pháp luật về tín dụng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Luật các tổ chức tín dụng 2010 có quy định để một tổ chức tín dụng được đưa vào hoạt động thì thông tin về Tên, địa chỉ trụ sở chính; Số, ngày cấp Giấy phép, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,… của tổ chức tín dụng đó phải được công bố trên phương tiện thông tin của Ngân hàng Nhà nước và được đăng trên một tờ báo viết hàng ngày trong 3 số liên tiếp hoặc đăng trên Báo điện tử của Việt Nam ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến khai trương hoạt động.

Theo đó, hình thức cho vay theo như câu hỏi đề cập mà các cá nhân/nhóm cá nhân tổ chức hoạt động cho vay mà không đăng ký, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và không đáp ứng các điều kiện khác theo quy định pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, khi có nhu cầu vay tiền có nguồn tiếp cận từ lời mời cho vay tín chấp như trên, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin của bên cho vay cũng như xem xét những điều kiện cho vay để tránh các trường hợp bị lừa đảo, cho vay nặng lãi, lừa dối trong giao dịch cho vay,…gây thiệt hại cho người vay.

Luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi (Nguồn ảnh: Internet)
Luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi (Nguồn ảnh: Internet)

 

Việc cho vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản cũng đã phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt của người dân. Tuy nhiên, thực tế đã có không ít người đi vay trở thành “nạn nhân” của cho vay nặng lãi từ các dịch vụ cho vay tiêu dùng trực tuyến. Như vậy, làm thế nào để người dân nhận biết để tránh rơi vào bẫy của cho vay nặng lãi?

Theo luật sư tư vấn, nếu như chú ý đến những dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi từ những vụ việc về cho vay nặng lãi đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý thì không quá khó để có thể có thể nhận diện ra hoạt động cho vay nặng lãi. Để tránh “rơi” vào “bẫy” cho vay nặng lãi, trước khi quyết định vay người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin của bên cho vay từ các nguồn thông tin đáng tin cậy, kiểm tra xem hoạt động cho vay này có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hay không, có được cấp giấy phép cho hoạt động cho vay hay không nếu thông tin của bên cho vay không rõ ràng hoặc chưa được cấp phép theo quy định pháp luật thì cần cân nhắc trước khi vay. Đồng thời người dân nên chú ý đến các đặc điểm thường gặp của hoạt động cho vay nặng lãi như:

+ Về hình thức tiếp cận người vay hay quảng cáo: Thường được thực hiện bằng cách khá sơ sài như dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm hoặc đăng những quảng cáo nhỏ trên các trang web, mạng xã hội với các nội dung như thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần chứng minh, không cần thế chấp,….

+ Về điều kiện để cho vay thì khá đơn giản như chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM,…

+ Về hợp đồng cho vay: Thường thỏa thuận bằng một hợp đồng vay đơn giản, nội dung mập mờ không nêu rõ các điều khoản cơ bản như: cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt, hoặc có trường hợp chỉ thỏa thuận bằng miệng.

+ Về lãi suất: lãi suất cho vay khá cao có khi lên đến hai hoặc ba trăm phần trăm mỗi năm, tiền lãi thường được gộp vào tiền gốc,… Ngoài ra còn có các khoản phạt dẫn đến số tiền phải trả theo kỳ rất cao.

Do đó, người dân nên chú ý những dấu hiệu trên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện giao dịch vay nhằm tránh cạm bẫy của hoạt động cho vay nặng lãi. Ngoài ra khi có nhu cầu vay người dân nên cân nhắc lựa chọn các hình thức cho vay hợp pháp thông qua các ngân hàng hay công ty tín dụng với mức lãi suất phù hợp theo quy định pháp luật.

Thưa luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi trong trường hợp phát hiện hoặc đã là nạn nhân của các đối tượng này, tốt nhất người dân cần làm gì?

Như các bạn đã biết, khi đã sập bẫy của hoạt động cho vay nặng lãi các nạn nhân phải trả số tiền gốc và tiền lãi theo kỳ vốn đã rất cao, trường hợp không thể trả thì số tiền nợ và gốc này sẽ trở thành nợ gốc và tiếp tục quay vào vòng quay tính lãi, nhiều trường hợp số tiền thực tế nạn nhân phải trả lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm lần số tiền vay ban đầu chỉ trong một thời gian ngắn. Đa số các nạn nhân đã sập bẫy cho vay nặng lãi đều khó có thể tự thoát ra do không có khả năng chi trả và do đó họ và gia đình phải đối mặt với các hành vi khủng bố tinh thần, đe dọa, bêu rếu, bắt giữ người, xâm hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Do đó khi phát hiện hành vi cho vay nặng lãi hoặc bản thân là nạn nhân của hoạt động cho vay nặng lãi người dân nên trình báo và phối hợp với cơ quan công an để nhờ sự can thiệp và có biện pháp cũng như có hướng giải quyết theo quy định pháp luật.

Thưa luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi theo quy định pháp luật sẽ bị xử lý ra sao?

Hành vi cho vay nặng lãi là hành vi vi phạm quy định pháp luật hình sự. Cụ thể theo quy định tại Điều 201 BLHS năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

– Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định trong Bộ luật Dân sự trở lên mà

– Thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng

 – Hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này

– Hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

Trường hợp Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm rằng những hành vi cho vay có mức lãi suất cao nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự nói trên có thể áp dụng quy định pháp luật dân sự, hành chính để xử lý như:

  • Đối với hợp đồng vay dân sự thông thường theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015, theo đó thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn nói trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
  • Đối với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản của các tổ chức kinh doanh dịch vụ cho vay, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. 

Đây là bài viết luật sư tư vấn hành vi cho vay nặng lãi của công ty luật TNHH Giải Pháp Việt. Bài viết này được trích từ phần tư vấn cho Kênh VOA FM 89.9 MHz. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến thông tin hữu ích cho Quý đọc giả./.

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *