Hiện nay, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để dùng những thông tin nặc danh nhằm truyền tin, cung cấp những thông tin mang tính vu khống hoặc làm nhục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác. Với thực trạng này, đã mang đến những hệ lụy khôn lường cho không ít người. Đối với vấn đề khá “nhức nhối” này, bài viết dưới đây, luật sư tư vấn những quy định pháp luật về xử lý hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự trên mạng xã hội.    

Theo Luật sư Khưu Thanh Tâm – Giám đốc điều hành công ty Luật Giải Pháp Việt thì hiện nay, pháp luật Việt Nam có quy định đối với những hành vi sử dụng các trang mạng xã hội để nhắn tin phá rối nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 16 của Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 cũng quy định về Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm các nội dung như: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác. Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời, tại Điều 9 Luật An ninh mạng quy định, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật sư Khưu Thanh Tâm tư vấn pháp luật

Như vậy, xét về khía cạnh xử lý vi phạm hành chính thì pháp luật quy định như thế nào? Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin thì “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Bên cạnh đó, nếu có đủ căn cứ xác định hành vi quấy rối trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người bị xúc phạm thì có thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về Tội làm nhục người khác theo đó có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc có thể bị phạt tù đến 05 năm” . Ngoài ra, luật sư tư vấn theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định về Tội vu khống theo đó nếu vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ hoặc có thể bị phạt tù đến 07 năm.

Chúng ta không phủ nhận, hiện nay, mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải nói như đang có quá nhiều thông tin không phù hợp và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi đe dọa, vu khống, làm nhục người khác. Vậy nếu trong trường hợp nghệ sĩ, người nổi tiếng hoặc tổ chức, cá nhân bị vu khống, làm nhục trên mạng xã hội, chúng ta cần phải làm gì?

Thực tế, luật sư tư vấn công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt cũng đã tư vấn cho nhiều cá nhân rơi vào trường hợp này. Khi gặp phải tình huống trên, cách tốt nhất, chúng ta nên bình tĩnh, tỉnh táo, tránh để dư luận chi phối đến bản thân của chúng ta. Chúng ta cần phân biệt rõ các hành vi đó là gì.

Theo nhận định của luật sư tư vấn, nếu là vu khống thì đó là hành vi Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Còn Làm nhục là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi xúc phạm rất đa dạng phổ biến, nó là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện. Khi hành vi này được thực hiện sẽ khiến người bị xúc phạm cảm thấy nhục nhã, tổn thương nặng nề về danh dự, nhân phẩm. Để đánh giá hậu quả người bị xúc phạm có cảm thấy nhục nhã hay không cần dựa trên các yếu tố loại hành vi, mức độ xúc phạm của hành vi; ý thức về việc bị xúc phạm của nạn nhân với hành vi; Dư luận xã hội về hành vi, tác động tâm lý của người bị xúc phạm.

Nếu việc chửi bới, đe dọa người khác làm cho người bị đe dọa có căn cứ lo sợ rằng, việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì đối tượng thực hiện hành vi được xem là tội phạm, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định tại Điều 133 bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội đe dọa giết người. Lời đe dọa đó hướng tới một đối tượng nhất định, kể cả trong phần tin nhắn, phần bình luận, hay viết lên trang facebook, zalo của người khác, làm cho họ tin và lo sợ hành vi đó có thể diễn ra thật thì những người này vẫn có thể bị xử lý về hành vi đe dọa giết người.

Trong trường hợp cần thiết, người bị xúc phạm có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm do hành vi vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm gây ra cho mình theo điều 604 BLDS 2015 quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Ngoài những quy định của pháp luật về xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự mà luật sư tư vấn ở trên, nếu trường hợp ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc thì người bị xúc phạm có quyền trình báo sự việc đến cơ quan công an để tiến hành điều tra, đồng thời cung cấp những chứng cứ đã lưu lại được. Cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin chủ tài khoản mạng xã hội, triệu tập những người đó lên làm việc và sẽ có biện pháp xử lý phù hợp nhằm răn đe, cũng như ngăn chặn những hành vi trên.

Chính những lời nói tưởng chừng như chỉ để phán xét người khác lại vô tình giết chết đi những tài năng trẻ, những con người trẻ. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại những phát ngôn trên mạng xã hội để làm hồi chuông cảnh tỉnh cho sự vô tình đấy. Trên đây là phần tư vấn hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự trên mạng xã hội của Luật sư Khưu Thanh Tâm. Hy vọng những chia sẻ trên mang đến thông tin hữu ích cho quý bạn đọc./.

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *