Theo luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài, dịch Covid-19 đang tác động đến FDI trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, có thể thấy, đây chỉ là những khó khăn mang tính thời điểm. Hoạt động đầu tư quốc tế đang và sẽ chịu nhiều tác động. Cùng với các rủi ro địa chính trị, môi trường chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu trở nên bất trắc hơn, thúc đẩy tâm lý phòng vệ, co cụm, do đó làm suy yếu động lực đầu tư. Nhưng, điều đáng mừng là hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đang kiểm soát dịch khá tốt. Chính điều này sẽ tạo niềm tin cho các doanh nghiệp FDI vừa muốn tìm kiếm các điểm đến có tình hình chính trị, kinh tế ổn định và dịch bệnh được kiểm soát tốt để không ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của họ.

Luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài – Quy trình thành lập dự án

Luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài nhận định, quá trình đầu tư thời hậu dịch sẽ có nhiều thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó rủi ro pháp lý là một loại rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vẫn là thiếu các kênh tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chuyên nghiệp và am hiểu môi trường kinh doanh. Trong khi đó hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật đầu tư nói riêng lại quá phức tạp, thường xuyên có sự thay đổi, điều chỉnh. Chính vì thế, các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập và hoạt động tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia. Trong quá trình hoạt động chuyên môn, luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài nhận thấy các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài muốn thành lập dự án đầu tư tại Việt Nam thì cần phải nắm rõ các quy trình, quy định tại Việt Nam. Vậy quy trình thành lập dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp luật liên quan thì về cơ bản các nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện dự án đầu tư theo trình tự như sau:

Vấn đề đầu tiên, nhà đầu tư phải xin quyết định chủ trương đầu tư nếu dự án thuộc trường hợp bắt buộc; hoặc nhà đầu tư  tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật tư nếu dự án không thuộc trường hợp bắt buộc phải xin quyết định chủ trương đầu tư. Sau khi hoàn thành thủ tục này nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thứ hai, trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư sẽ tiến hành thủ tục thành lập tổ chức kinh tế với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật doanh nghiệp với các ngành nghề kinh doanh phù hợp, hoàn thành thủ tục khai báo thuế ban đầu, kê khai bảo hiểm xã hội và hoàn thiện các điều kiện khác để doanh nghiệp đi vào hoạt động. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác BCC hoặc theo hình thức PPP thì không cần phải thành lập doanh nghiệp.

Vấn đề thứ ba Luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài chia sẻ, nhà đầu tư cần thực hiện các thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; thủ tục về xây dựng (nếu trong dự án đầu tư có mục này).

Thứ tư, trong trường hợp tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư thành lập kinh doanh các ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam mà phải xin giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động, chứng chỉ,…thì cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định pháp luật tùy thuộc vào ngành nghề đã đăng ký.

Theo đó, tùy vào hình thức đầu tư, điều kiện đầu tư cụ thể đối với từng dự án đầu tư mà nhà đầu tư nước ngoài cần lựa chọn trình tự và triển khai các thủ tục phù hợp theo các điều kiện đầu tư tương ứng theo quy định pháp luật. Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu hỗ trợ tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt./.

Theo Chuyên viên pháp lý Nguyễn Văn Hiệp

Trụ sở chính: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Chi nhánh: Số 12 Đường E, Khu Trung tâm hành chính, Thành phố Dĩ An, Bình Dương

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

 

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *