Kính chào Luật sư, hiện nay trong giao dịch bất động sản thường xuất hiện những dạng hợp đồng như Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng nguyên tắc hay Hợp đồng tiến độ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hợp đồng mua nhà, đất hình thành trong tương lai..vv.. Xin Luật sư tư vấn sự khác nhau giữa các loại hợp đồng này là gì?

Hiện nay, đối với việc mua bán bất động sản hình thành trong tương lai đang rất thu hút sự quan tâm của người dân đang có nhu cầu và các nhà đầu tư. Tuy nhiên do đối tượng chuyển nhượng là bất động sản chưa hình thành, nên có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khi giao kết hợp đồng. Để tránh tình trạng trên, pháp luật nước ta đã có quy định các điều kiện để chủ đầu tư được phép đưa bất động sản vào kinh doanh. Tuy nhiên vẫn có một số chủ đầu tư nhỏ, không đủ tiềm lực về tài chính đã “lách luật” bằng các loại hợp đồng như Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng nguyên tắc hay Hợp đồng tiến độ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ..vv..

Luật sư tư vấn sự khác nhau giữa các loại hợp đồng trong giao dịch Bất động sản

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và các loại hợp đồng khác như hợp đồng góp vốn, hợp tác kinh doanh……đều là hoạt động huy động vốn để phục vụ cho nhà đầu tư phát triển bất động sản, nhưng bản chất của các hình thức này hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai là hợp đồng giữa bên mua và bên bán, theo đó sau khi bất động sản hình thành thì bên bán sẽ chuyển nhượng bất động sản đã thỏa thuận cụ thể cho bên mua. Hợp đồng góp vốn, hợp tác kinh doanh là thỏa thuận giữa các bên cùng nhau kinh doanh, nếu kinh doanh thuận lợi thì bên góp vốn sẽ được chia lợi nhuận theo phần vốn đã góp vào. Nếu kinh doanh thua lỗ thì phải cùng nhau chịu thiệt hại.  

 

 

 

Bài viết tham khảo: 

Luật sư tư vấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *