An Giang nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với dân số đông nhất vùng. An Giang cũng là tỉnh đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Châu Đốc và Long Xuyên, trong đó Long Xuyên là trung tâm hành chính của tỉnh nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 180km. Nơi đây nổi tiếng với những cánh đồng phì nhiêu thẳng cánh cò bay, rừng núi, sông nước nên thơ. Chợ Mới là huyện cù lao được ôm ấp trong vòng tay yêu thương của con sông Tiền và sông Hậu. Là vùng đất phù sa, cây cối xanh tốt bốn mùa, Chợ Mới còn là chiếc nôi của phong trào cách mạng ở An Giang, nơi nuôi dưỡng những người dân thật bình dị nhưng rất kiên cường bất khuất, đoàn kết trong suốt công cuộc dựng nước và giữ nước.

Mặc dù được sự ưu đãi nhiều từ thiên nhiên, nhưng nơi đây vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Ước mơ cắp sách đến trường như bao đứa trẻ đồng trang lứa lại quá xa vời với các em. Nhưng với tinh thần và nghị lực phi thường các em đã không ngừng nỗ lực, vươn lên để đến trường. Mong muốn được chia sẻ những khó khăn, đồng thời động viên các em trên con đường học tập, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đồng hành cùng chương trình “Thắp sáng ước mơ xanh” do Đài TH Bình Dương phối hợp cùng công ty CP Thiên Sinh Komix thực hiện. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn được tiếp thêm nghị lực để các em vững bước trên con đường tới trường để sau này trưởng thành là người có ích cho gia đình, xã hội.

Đến thăm em Trần Minh Quý – Học sinh lớp 6A4 – Trường THCS An Châu – huyện Châu Thành – tỉnh An Giang. Chúng tôi được lắng nghe câu chuyện 3 năm về trước, dẫu cuộc sống đói nghèo nhưng em Trần Minh Quý vẫn luôn hạnh phúc vì có được sự chở che của ba và vòng tay yêu thương của mẹ. Nhưng rồi ba mẹ đã lần lượt bỏ em ra đi vì bệnh tật, chỉ còn mình Minh Quý đơn độc lẻ loi giữa cuộc đời. Thương cho hoàn cảnh cút côi của em, một người bác đã cưu mang Quý, nhưng bác đã hơn 70 tuổi và cuộc sống cũng nhiều khó khăn, với hàng tạp hóa nhỏ tạm bợ, bác chỉ có thể làm chỗ dựa tinh thần và cho Quý một cuộc sống tạm bợ qua ngày… còn chuyện học hành của em quả thật rất chông chênh… Đã có đôi lần, vì gia đình quá khó khăn, Quý phải tạm nghỉ học để đi lượm củ ấu về bán kiếm tiền phụ bác. Rồi những ngày ấy, lời ba dặn là cố gắng học cho biết chữ và biết số để có tương lai tốt đẹp hơn…đã thôi thúc em trở lại với trường, với lớp để kiếm cái chữ, kiếm tìm một tia hi vọng vào ngày mai…Và để được đến trường đi tìm con chữ, ngày qua ngày, Quý phải vừa đi học vừa đi lượm của ấu và bốc gạch thuê cho người ta để kiếm thêm chút ít tiền trang trải việc học. Chúng tôi hy vọng rằng, phần học bổng của chương trình Thắp sáng ước mơ xanh và sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp em Trần Minh Quý tiếp tục được đến trường để sau này theo học ngành quân đội mà em hằng ước ao.

Chia tay Quý chúng tôi tìm về nhà em Nguyễn Thị Thùy Dương – Học sinh lớp 8A1 – Trường THCS Nguyễn Kim Nha – huyện Chợ Mới – tỉnh An Giang. Chúng tôi không khỏi nghẹn ngào khi nghe được câu chuyện của em. Mẹ bỏ đi từ khi em còn đỏ hỏn, rồi mới năm ngoái đây thôi người cha thân thương của Thùy Dương cũng vĩnh viễn ra đi vì bệnh nặng. Giờ đây trong căn nhà đơn sơ nhỏ bé này, cuộc sống của bà nội và Thùy Dương đều trông chờ vào sự hỗ trợ ít ỏi từ một người anh bà con. Tuy nhiên, công việc bốc vác của người anh bà con cũng rất bấp bênh nên số tiền hỗ trợ ít ỏi ấy cũng khi có khi không. Và để có tiền trang trải cuộc sống của hai bà cháu, Thùy Dương phải đi làm thuê ở một lò bánh mì cách nhà hơn 10km vào những ngày hè, những ngày nghỉ. Công việc ở lò bánh mì của em bắt đầu từ 6h sáng đến 22h đêm… quả thật quá vất vả đối với một cô bé như em… … Hy vọng, tình yêu thương của cộng đồng ngay từ hôm nay sẽ góp phần san sẻ những nhọc nhằn của cô bé mồ côi này và giúp em có thêm động lực để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn……

Chương trình Thắp sáng ước mơ xanh (Đài PT-TH Bình Dương).

Biên tập viên: Thiên Nhi

Số điện thoại: 0908 810 033

Chương trình ước mơ xanh BTV

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *