Hiện nay, trong tiến trình hội nhập và hợp tác quốc tế thì nước ta đã và đang tham gia ký kết rất nhiều các hiệp định thương mại trong khu vực cũng như quốc tế. Bên cạnh đó là sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày một lớn mạnh, do đó, nhu cầu về tư vấn pháp lý nội bộ trong các doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Mặc khác, xã hội cũng ngày càng phát triển dẫn đến phát sinh các mối quan hệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro không tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh chấp. Với mong muốn được chia sẻ với sinh viên những kinh nghiệm về nghề Luật từ thực tế, Thạc sĩ – Luật sư Khưu Thanh Tâm (Giám đốc công ty Luật Giải Pháp Việt) cùng các diễn giả đã nhận lời mời tham gia buổi tọa đàm “Nghề Luật ở Việt Nam” của Trường đại học HUFLIT tổ chức. Thông qua đó giúp các em có định hướng rõ về nghề nghiệp của mình sau này. Trong buổi toạ đàm, Luật sư Khưu Thanh Tâm đã lần lượt chia sẻ với sinh viên về kinh nghiệm học tập và hành trang cần chuẩn bị để khi ra trường có công việc tốt và phát triển nghề nghiệp.

Theo chia sẻ của Luật sư Tâm và các diễn giả, để hành nghề Luật sư thì bên cạnh việc nắm vững kiến thức về pháp luật và nền tảng hiểu biết các vấn đề xã hội, thì Luật sư cần phải có những kỹ năng để áp dụng chúng vào những vụ việc cụ thể. Một trong những kỹ năng cần thiết của mỗi Luật sư khi hành nghề đó là kỹ năng đọc và nghiên cứu hồ sơ. Vì để giải quyết một vụ việc mà khách hàng đặt ra, thì Luật sư cần phải biết cách nghiên cứu hồ sơ, để xác định những vấn đề pháp lý bên trong, qua đó mới có thể áp dụng các quy định pháp luật liên quan và lên kế hoạch giải quyết sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, các kĩ năng mềm như tiếp xúc trao đổi với khách hàng để nắm bắt thông tin và kĩ năng nói, trình bày trước đám đông cũng là kĩ năng quan trọng để Luật sư có thể trình bày ý kiền hoặc tranh tụng tại Tòa. Tất nhiên, để có được những kĩ năng trên thì phải trải qua một quá trình rèn luyện, đúc kết kinh nghiệm. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn sinh viên là ngay từ khi ở giảng đường đại học, ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn nên tích cực rèn luyện các kĩ năng mềm, cũng như trình độ ngoại ngữ để làm hành trang cho các bạn trong công việc sau này.

Bên cạnh đó, Luật sư Tâm và các diễn giả cũng chia sẻ, nghề Luật cần nắm bắt được các quan hệ xã hội, cũng như những vấn đề pháp lý phát sinh để tư vấn hướng giải quyết cho khách hàng. Ngoài ra, những chính sách và các quy định mới được ban hành cũng là những vấn đề mà Luật sư phải nắm bắt. Cuối cùng, đó là các thông tin về hội nhập Quốc tế là vấn đề cần được quan tâm để tư vấn cho các doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình sản xuất, kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Khép lại buổi toạ đàm, Luật sư Tâm cũng như các diễn giả đều mong muốn rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để sẻ chia với các bạn sinh viên đang muốn theo nghề Luật. Thông qua đó để các em có thể định hướng được hướng đi trên con đường mình đã chọn. Đồng thời cũng muốn nhắn nhủ các em rằng, mặc dù khoa Luật của Trường đại học HUFLIT còn non trẻ so với các Khoa khác của trường nhưng với sự nhiệt huyết, tận tâm của các thầy cô và ý chí kiên định của các em thì các em chính là những hạt nhân góp phần xây dựng cho sự phát triển của Khoa. Đồng thời, trong tương lai gần, các em sẽ là nguồn nhân lực quan trong để góp phần phát triển đất nước.

Công ty Luật Giải Pháp Việt.

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *