Những ngày vừa qua, thông tin một nhóm gồm phụ huynh có con đang học tại Trường Dân lập quốc tế Việt Úc bỗng dưng nhận được văn bản thông báo trường không tiếp nhận con mình trong năm học 2020 – 2021 đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Nguyên nhân điều này bắt nguồn từ việc nhà trường và một số phụ huynh không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề học phí của học kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Quyết định này đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của nhiều phụ huynh có con theo học tại trường này do lo ngại ảnh hưởng tới việc học cũng như tâm lý của các em. Trả lời phỏng vấn cho chương trình Chuyện nóng 24h trên SCTV4, Luật sư Khưu Thanh Tâm – Giám đốc điều hành công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã có những chia sẻ về quan điểm cá nhân. (Luật sư tư vấn)

Luật sư tư vấn – Trường Việt Úc (VAS) từ chối nhận học sinh vì bất đồng với phụ huynh – Có trái Luật? Nguồn hình ảnh: PV Mạnh Tùng (Vnexpress.net)

 

PV:  Thưa Luật sư, xin Luật sư cho biết, đối với vấn đề này hành xử của nhà trường đã đúng luật chưa? Vì sao?

Luật sư: Mâu thuẫn học phí giữa phụ huynh và nhà trường là mối quan hệ dân sự, việc ngưng tiếp nhận học sinh là một dạng đơn phương chấm dứt hợp đồng. Theo khoản 5 điều 402 Bộ Luật Dân sự 2015 đây là hợp đồng liên quan đến lợi ích của người thứ ba (tức là học sinh) nên nhà trường và phụ huynh phải thực hiện nghĩa vụ để đảm bảo quyền và lợi ích cho học sinh. 

Việc không tìm được tiếng nói chung giữa phụ huynh và nhà trường có nhiều cách để xử lý hơn là việc nhà trường ra thông báo ngưng tiếp nhận học sinh. Tôi cho rằng hành động này không tuân thủ các quy định của Luật giáo dục và Luật Bảo vệ trẻ em về các quyền được tôn trọng, quyền học tập của công dân, quyền bình đẳng về cơ hội giáo dục.

PV:  Ngoài góc độ thương mại, trường Việt Úc có phải tuân thủ Luật giáo dục hay không? Việc từ chối tiếp nhận học sinh đang theo học dù học sinh không vi phạm quy định trường có phải là hành vi phản giáo dục?

Luật sư: Việc đưa ra các quyết định của trường không chỉ thực hiện các quy định của doanh nghiệp mà còn cần phải tuân thủ theo quy định Luật Giáo dục, các Nghị định, Thông tư chuyên ngành trong lĩnh vực giáo dục. Tôi cho rằng hành động này đã không nghĩ đến quyền và lợi ích của các em học sinh, làm tổn thương sâu sắc đến tâm lý của học sinh.

PV: Theo Luật sư, trong trường hợp này cả phụ huynh và phía nhà trường cần làm gì để bảo vệ quyền lợi cho học sinh?

Luật sư: Trong trường hợp này, theo tôi việc đề nghị bên thứ 3 là Tòa án có thẩm quyền giải quyết là hướng mà cả hai bên nên hướng đến. Tuy nhiên, trong thời gian giải quyết tranh chấp và chưa có quyết định của Tòa án thì 2 bên nên tôn trọng và tuân thủ các thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Vì mục đích cuối cùng chính là tìm được tiếng nói chung để thống nhất phương án giải quyết tốt nhất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho các em học sinh./.

Theo Luật sư tư vấn – Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *