Doanh nghiệp khi thành lập, tham gia kinh doanh chỉ mới chú trọng đến các công việc bên ngoài như doanh thu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, những kiến thức về pháp luật trong việc lập, quản lý, điều hành thì các doanh nghiệp chưa thật sự nắm vững. Vì vậy, thường xảy ra những tranh chấp trong chính nội bộ doanh nghiệp. Vậy làm cách nào để có thể hạn chế, giải quyết được những tranh chấp này giúp doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, kinh doanh hiệu quả?

Các tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thường gặp

Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên công ty: Cổ đông, thành viên thường tự coi mình là cổ đông, thành viên sáng lập trong khi hoàn toàn không góp vốn cho số cổ phần cam kết góp. Góp không đủ số cổ phần, số vốn góp đã đăng ký, nhưng vẫn yêu cầu được coi là cổ đông với quyền và lợi ích như của một cổ đông, thành viên đã góp đủ. Không quy định về thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng phần vốn góp và tính hợp pháp của các hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, tranh chấp phát sinh từ phương thức góp và tài sản góp vốn (Như định giá tài sản cao hơn giá trị thực tế; Không chuyển sở hữu tài sản góp vốn; Không thỏa thuận với nhau trước về việc góp vốn và giá trị góp vốn bằng tài sản).

Tranh chấp phát sinh từ quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên: Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên dẫn tới hệ quả là tất cả các quyết định của ĐHĐCĐ, Hội đồng thành viên sẽ trở thành đối tượng tranh chấp. Các Quyết định không công bằng (Quyết định ưu đãi cho thành viên HĐQT trong việc mua cổ phần mới phát hành về số lượng, giá; Quyết định ưu đãi cho cổ đông lớn dưới danh nghĩa là cổ đông chiến lược; Quyết định ưu đãi cho người lao động). Quyết định không hợp pháp (Cổ đông, thành viên nắm đa số vốn tự ý quyết định). Không chấp nhận quyết định của ĐHĐCĐ, Hội đồng thành viên (Do quyền lợi của mình không được như mong đợi; Cơ quan chủ quản không đồng ý với biểu quyết tán thành của người đại diện mình nắm phần vốn nhà nước).

Tranh chấp về quyền được làm giám đốc, người đại diện theo pháp luật (các chức danh quản lý, điều hành trong công ty): Các nhóm cổ đông lớn thường muốn “người của mình” làm Giám đốc (người đại diện theo pháp luật). Cổ đông lớn, là Chủ tịch và đồng thời muốn làm Giám Đốc. Do vậy, không thay thế được (không loại ra khỏi HĐQT được, không bãi miễn chức Chủ tịch HĐQT được); hoặc đương sự không chấp nhận quyết định bãi miễn của HĐQT (dù quyết định đó là hợp pháp). Không ký thay đổi người đại diện theo pháp luật (Do vậy người bị thay thế thường: cất, thu giữ con dấu của công ty, không đem sử dụng cho các văn kiện của công ty phát hành; không bàn giao quyền quản lý điều hành công ty cho người mới được bổ nhiệm; khiếu kiện, khiếu nại lên cơ quan nhà nước (có thẩm quyền và không có thẩm quyền) hoặc yêu cầu thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của công ty).

Nội dung tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp

– Tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông tin về vụ việc, rà soát hệ thống văn bản pháp luật, văn bản nội bộ công ty để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;

– Thống nhất với khách hàng về phương án giải quyết tranh chấp và lên kế hoạch phối hợp thực hiện;

– Tiếp xúc với các bên liên quan để đàm phán, thuyết phục nhằm giải quyết các tranh chấp nội bộ bằng con đường thương lượng;

– Tư vấn, đại diện khách hàng tham dự các cuộc họp để giải quyết tranh chấp;

– Cử luật sư đại diện khách hàng khởi kiện, tham gia tố tụng tại Tòa án hoặc Trọng tài;

– Tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình thi hành án và các vấn đề khác có liên quan.

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn về các tranh chấp trong nội bộ công ty, vui lòng liên hệ với công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt để được các Luật sư của Công ty tư vấn, đại diện tiến hành giải quyết tranh chấp. Tuỳ từng trường hợp cụ thể chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ cho Quý khách hàng và đưa ra những phương án tối ưu nhất. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt để được tư vấn, hỗ trợ.

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share