Quyết toán thuế là công việc bắt buộc của một doanh nghiệp sau khi có quyết định thanh tra, quyết toán của cơ quan thuế. Mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân…Theo luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế công ty Luật Giải Pháp VIệt, để bảo vệ tối đa quyền lợi cho doanh nghiệp, bộ phận kế toán cần chuẩn bị tốt để giải trình các tình huống mà cán bộ thuế có thể hỏi trong quá trình kiểm tra sổ sách. Để việc quyết toán diễn ra tốt đẹp và bị truy thu ít tiền thuế, bộ phận kế toán cần chuẩn bị đẩy đủ hồ sơ chứng từ, sổ sách, các giấy tờ kèm theo để khi cơ quan thuế hỏi đến giấy tờ gì thì kế toán có ngay để trình bày tránh dẫn tới thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế

Tuy nhiên, đây là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp, bởi vì bộ phận kế toán thường hay thay đổi nhân sự, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ thì hầu như thay đổi nhân sự hàng năm. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng chưa thật sự am hiểu pháp luật thuế, quy cách tổ chức bộ phận kế toán chưa tối ưu. Điều này dẫn đến công tác chuẩn bị quyết toán thuế gặp vô cùng khó khăn, vì việc rà soát cho toàn bộ hồ sơ, tài liệu, số liệu kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gặp nhiều thiếu sót nên không thể giải trình được các câu hỏi của nhân viên thuế. Ngoài ra, do chủ quan của doanh nghiệp là các năm đã được quyết toán thì thuế sẽ không hỏi đến nữa, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với các câu hỏi về các niên độ đã quyết toán trước đó nữa.

Do vậy, ngoài việc nắm chắc các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ quyết toán, bộ phận kế toán cũng phải am hiểu pháp luật thuế và có kinh nghiệm trong quá trình làm việc với cơ quan thuế. Nếu không, chỉ một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến lợi ích của doanh nghiệp. Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, Chúng tôi đã và đang tư vấn pháp luật thuế cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Am hiểu môi trường kinh doanh và những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc với các cơ quan thuế giúp Chúng tôi đem đến cho khách hàng sự an tâm trong quá trình thực hiện. Để quá trình quyết toán thuế diễn ra tốt đẹp, theo luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế doanh nghiệp nên lưu ý đến các vấn đề sau:

Khai thuế giá trị gia tăng: Chỉ khai thuế khi có hoá đơn gốc nếu là mua hàng hoá trong nước, còn đối với hàng hoá nhập khẩu thì bắt buộc phải có giấy nộp thuế gốc chứ không dựa vào tờ khai hải quan.

Lưu ý về hàng hoá: Hàng hoá xuất dùng nội bộ, xuất dùng khuyến mãi….phải lưu ý là bất cứ hàng hoá nào xuất ra khỏi kho thì đều phải có hoá đơn, đây là điểm thiếu sót mà doanh nghiệp hay gặp phải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải lưu ý kỹ về hàng hoá bảo hành; hàng tồn kho do không đủ chất lượng để bán; hàng đã xuất kho nhưng thời điểm điểm đó chưa có hoá đơn mà hoá đơn được xuất bổ sung sau này. Nếu bộ phận kế toán doanh nghiệp thiếu sót trong vấn đề này thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình quyết toán thuế.

Lưu ý về chi phí lãi vay: Việc vay vốn ngân hàng để phục vụ sản suất của doanh nghiệp không phải là vấn đề quá mới mẻ. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý, tại các thời điểm vay ngân hàng nếu số tiền tồn quỹ cao hơn số tiền doanh nghiệp vay thì số chi phí lãi vay này sẽ không được tính vào chi phí hợp lý. Nếu sai sót trong khâu này thì lợi ích doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ.

Lưu ý về sổ phụ ngân hàng: Phải có đầy đủ sổ phụ theo từng tháng như sổ phụ, giấy báo nợ nếu có, các chứng từ đi kèm (giấy nộp tiền, lệnh chi, uỷ nhiệm chi…).

Ngoài ra, để quá trình quyết toán thuế diễn ra tốt đẹp bảo vệ lợi ích tối ưu, doanh nghiệp cần quan tâm đến quy trình lưu ý quá trình lưu trữ hoá đơn đầu vào và hoá đơn đầu ra phải đầy đủ và hợp lệ; hàng phi mậu dịch; hoạch toán phân loại chi phí; thời điểm ghi nhận doanh thu của dịch vụ theo thuế giống với ghi nhận doanh thu dịch vụ theo kế toán; chi khấu hao tài sản cố định; chi phí khống chế (Chi phí quảng cáo, tiếp thị).

Ngoài việc tư vấn, đưa ra các giải pháp pháp lý về việc quyết toán thuế cho doanh nghiệp thì luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế còn hỗ trợ xử lý, giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thuế một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và bảo mật thông tin.

Nội dung luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế của công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

– Luật sư tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp tổng hợp và lập các báo cáo tài chính;

– Luật sư tư vấn quy trình soát xét báo cáo kế toán – tài chính cho doanh nghiệp;

– Luật sư tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp rà soát lại các Báo cáo thuế tháng – quí – năm;

– Luật sư tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp rà soát lại sổ sách kế toán;

– Luật sư tư vấn, hướng dẫn thiết kế, triển khai và hỗ trợ vận hành hệ thống kế toán cho doanh nghiệp;

– Luật sư tư vấn hệ thống kế toán tính giá thành;

– Luật sư tư vấn, hỗ trợ lập sổ sách kế toán cho doanh nghiệp.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng của đội ngũ Luật sư tư vấn quy trình quyết toán thuế của Chúng tôi. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share