Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp góp phần cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp. Sau hoạt động mua bán và sáp nhập, doanh nghiệp sẽ được tăng thêm nguồn vốn sử dụng và khả năng tiếp cận nguồn vốn, chia sẻ rủi ro. Hoạt động mua bán và sáp nhập còn giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh, dựa vào quy mô doanh nghiệp có thể thâm nhập được vào thị trường mới, có thêm một dây chuyền sản phẩm mới hoặc mở rộng phạm vi phân phối, mở rộng chi nhánh, phòng giao dịch, các dự án. Hơn nữa, quy mô lớn cũng giúp giảm thiểu chi phí trong kinh doanh như giảm thiểu sự trùng lắp trong mạng lưới phân phối, tiết kiệm chi phí hoạt động và chi phí quản lý. Sau khi thực hiện hoạt động mua bán và sáp nhập, hai bên có thể khai thác được những lợi thế lẫn nhau, tăng thị phần, tận dụng quan hệ khách hàng, khả năng bán chéo sản phẩm, dịch vụ, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Việt Nam có môi trường kinh tế khá ổn định, nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực, đây là ưu thế lớn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc áp dụng các văn bản luật về thuế trong thời gian qua chưa rõ ràng khiến nhiều doanh nghiệp quan ngại khi đầu tư vào Việt Nam.

Trên thực tế, có nhiều giao dịch không thực hiện được vì chưa thông hiểu các luật thuế. Bên cạnh đó, việc không rõ ràng trong khung pháp lý về thuế cũng như nghĩa vụ thuế đã dẫn đến các nhà đầu tư muốn hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định mức độ rủi ro liên quan. Thậm chí phải đối mặt với nguy cơ nợ thuế hoặc bị cáo buộc trốn thuế sau khi hoàn tất một thương vụ hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khó khăn trong việc định giá lại tài sản cố định, không tuân thủ các quy định kế toán và quy trình thực hành kế toán chưa hoàn chỉnh là những yếu tố còn tiếp tục gây trở ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành giao dịch hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Do đó, các nhà tư vấn thuế, kế toán chuyên nghiệp có thể giúp nhà đầu tư loại bỏ hầu hết tình trạng thiếu chắc chắn trong hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, qua đó giúp nhà đầu tư đạt được kết quả mong muốn an toàn trong kinh doanh. Với sự am hiểu môi trường kinh doanh, kinh nghiệm quốc tế Chúng tôi đã tư vấn, hỗ trợ cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện thành công nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Ngoài tư vấn pháp luật về thuế trong các thương vụ mua bán và sáp nhập, Chúng tôi còn tư vấn và đưa ra nhiều giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư để hỗ trợ cho các thương vụ này:

Tư vấn các thủ tục pháp lý liên quan đến hình thức hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp: Ở một số ngành nghề, pháp luật Việt Nam hoặc cam kết quốc tế của Việt Nam chưa quy định rõ quyền được tham gia thị trường của nhà đầu tư nước ngoài, nên một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn từ chối cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, hoặc mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế này đã và đang là một rào cản đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp còn bị cản trở bởi cơ chế và thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư.

Tư vấn pháp luật lao động khi tiến hành mua bán và sát nhập doanh nghiệp: Pháp luật Lao động Việt Nam yêu cầu người sử dụng lao động kế tiếp phải có phương án sử dụng lao động trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có. Người lao động đã làm việc cho doanh nghiệp ít nhất một năm khi chấm dứt hợp đồng lao động với lý do mua lại, sáp nhập sẽ được nhận trợ cấp mất việc làm tương đương với một tháng lương cho mỗi năm làm việc, nhưng ít nhất là hai tháng lương. Đây là một vấn đề mà doanh nghiệp thâu tóm phải tính toán cẩn trọng để giải quyết đúng pháp luật và phù hợp với chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

Tư vấn pháp luật cạnh tranh và tập trung kinh tế: Như đã nêu ở trên, việc mua, bán và thâu tóm doanh nghiệp là một trong các hình thức của tập trung kinh tế thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật cạnh tranh. Pháp luật cạnh tranh cũng đưa ra các trường hợp tập trung kinh tế bị cấm. Vì vậy, Nhà đầu tư nên lưu ý kỹ và tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi tiến hành.

Dịch vụ tư vấn thuế khi mua bán và sáp nhập doanh nghiệp của Công ty Luật Giải Pháp Việt bao gồm:

– Tiến hành làm báo cáo thẩm tra pháp lý nhằm kiểm tra tình trạng pháp lý của doanh nghiệp về thuế, công nợ, lao động, tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra các khuyến nghị cho bên mua và bên bán xem có nên đi vào giao dịch hay không;

– Phối hợp với kiểm toán nhằm đánh giá tình trạng tài chính doanh nghiệp;

– Tư vấn xây dựng, thương lượng, soạn thảo và giám sát thực hiện hợp đồng M&A;

– Cử luật sư tham gia đàm phán thương vụ M&A giữa các bên;

– Tư vấn phương án sử dụng lao động hậu M&A;

– Tư vấn về thời hạn, thủ tục và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của doanh nghiệp bị sáp nhập thành vốn góp, cổ phần, trái phiếu của doanh nghiệp nhận sáp nhập.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng của đội ngũ Luật sư trong lĩnh vực tư vấn thuế khi mua bán và sáp nhập doanh nghiệp của Chúng tôi. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share