Với vị thế là trung tâm kinh tế, chính trị lớn của khu vực phía Nam, Tp. Hồ Chí Minh đã không ngừng đổi mới và phát triển trong những năm qua. Bên cạnh đó, với định hướng hình thành và phát triển thành một khu đô thị sáng tạo, Tp. Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng các chính sách, kế hoạch nhằm đáp ứng các tiêu chí của một khu đô thị sáng tạo.

Đô thị sáng tạo hiện được xem là trọng tâm của các chiều kích tăng trưởng, là trung tâm hội tụ các ngành nghề khác nhau, tăng cường tương tác cho đa ngành. Đô thị sáng tạo cũng là nơi ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, cung cấp những tiện ích và dịch vụ mới nhằm phục vụ người dân và giải phóng năng lượng sáng tạo của con người. Khu đô thị sáng tạo được mong đợi sẽ đóng vai trò hạt nhân của cuộc cách mạng 4.0 và đầu tàu phát triển cho Tp. Hồ Chí Minh. Không chỉ là nơi thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, khu đô thị còn tạo thêm việc làm cho người dân trước sức ép gia tăng dân số tại chỗ và tỷ lệ người dân ngoại tỉnh tập trung vào Hồ Chí Minh ngày càng đông. Qua đó, chất lượng sống được đảm bảo hơn và có sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên với cảnh quan kiến trúc đô thị.

Trong quá trình hỗ trợ, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp, Giải Pháp Việt nhận ra rằng việc xây dựng khu đô thị sáng tạo dù sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn và rào cản trong quá trình thực hiện. Cụ thể như, ở thời điểm hiện tại, ngân sách Nhà nước còn khá thấp và chưa đủ khả năng để đầu tư phát triển. Vì vậy, Nhà nước cần phải phát triển nhiều chính sách ưu đãi tăng cường thu hút các dự án phát triển đô thị có quy mô lớn bằng hình thức đặc thù như BT, BOT, phát hành trái phiếu hoặc thông qua các chính sách đầu tư bất động sản… Bên cạnh đó, Khu đông Tp. Hồ Chí Minh cũng vướng nhiều khó khăn trong việc triển khai kế hoạch khi mà giá đất tại quận 2, quận 9, Thủ Đức tăng cao với hiện trạng phân lô, bán nền, thậm chí là giá ảo. Hơn nữa, hệ thống giao thông công cộng còn hạn chế và tình trạng hơn 85% người dân sử dụng phương tiện cá nhân cũng gây ra nhiều cản trở.

Để tìm ra các giải pháp xây dựng và xóa bỏ những rào cản trên, Sở ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2018 với chủ đề: Kiến tạo Đô thị sáng tạo, Tương tác – Vai trò động lực của Doanh nghiệp. Với sự tham gia của Lãnh đạo cấp cao Chính phủ Việt Nam, Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các Bộ, Ban ngành trung ương, lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh, diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà khoa học cùng khoảng 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, diễn đàn chia sẻ và trao đổi về các nội dung chính sau:

– Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo.

– Xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững.

– Chủ trương xây dựng khu vực phía Đông thành phố theo xu hướng Đô thị sáng tạo nhằm thu hút đầu tư, định hướng đầu tư, định hướng sự phát triển của doanh nghiệp.

– Vai trò động lực của doanh nghệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của doanh nghiệp) đề xuất giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn đã diễn ra thành công và mang lại nhiều giải pháp mới đầy hiệu quả cho việc nâng cao năng lực sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp cũng như tăng cường quan hệ liên kết, tương tác giữa các doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

Công ty Luật Giải Pháp Việt.

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *