Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong năm 2020, việc sản xuất và kinh doanh của các ngành công nghiệp chính tại Việt Nam đã có sự sụt giảm rõ rệt.Việc sản xuất đình trệ do chịu tác động tiêu cực từ tổng cung và tổng cầu bên ngoài. Tâm lý của người lao động cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Các ngành công nghiệp chính tại Việt Nam sản xuất theo mô hình chuỗi cung ứng đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gián đoạn và đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguồn cung đầu vào khan hiếm, nhu cầu nhập khẩu của các nước khác cũng giảm sút đáng kể. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào phân khúc gia công xuất khẩu, đang đứng trước nguy cơ phá sản. Luật sư tư vấn Giải Pháp Việt đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực, tích cực của các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề chuyển nhượng nhà xưởng, chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp. Trước những khó khăn như hiện nay, luật sư tư vấn gửi đến doanh nghiệp, quý độc giả bài viết liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp.

Luật sư tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp (Ảnh: Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt)

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 149 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm”. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp có thể thuê lại đất của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm, tùy trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thanh toán tiền thuê đất cho nhà nước.

Như vậy, về quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp thuê lại đất này được quy định cụ thể theo Khoản 3 Điều 149:

“a) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 của Luật này;

b) Trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê đất hàng năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 175 của Luật này.”

Theo đó, điểm a Khoản 2 Điều 174 Luật đất đai 2013 quy định tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có quyền: “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất”.

Như vậy, chỉ riêng đối với trường hợp doanh nghiệp thuê lại đất trong khu công nghiệp mà trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Hồ sơ nộp khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư; 

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng đối với trường hợp chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo điểm b Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày”. Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không quá 30 ngày.

Tóm lại, theo quy định pháp luật đất đai hiện hành thì doanh nghiệp thuê lại đất trong khu công nghiệp mà trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP như nêu trên.

Theo nhận định của luật sư tư vấn, bên cạnh những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khôi phục lại nền kinh tế, giúp các ngành công nghiệp chính tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam trở thành một môi trường ổn định và an toàn. Đồng thời, sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp chính tại Việt Nam trong những năm qua càng củng cố lòng tin của các nhà đầu tư. Trên đây là một số điểm lưu ý mà Luật sư tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp muốn chia sẻ đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trường hợp nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn hỗ trợ trong hoạt động nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, xin vui lòng gửi thông tin đề xuất đến chúng tôi:

Trụ sở chính: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Chi nhánh: Số 12 Đường E, Trung tâm hành chính, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng

Share

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *