Thông thường, việc đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán thường diễn ra lâu nên để tránh mất thời gian cho khách hàng, Luật sư thường lập trước một bản điều khoản cơ bản để các bên (khách hàng) cung cấp các yêu cầu, mục tiêu của các bên đối với giao dịch M&A. Bản điều khoản cơ bản thường được lập dưới dạng những đoạn văn (gạch đầu dòng) để làm nổi bật những nội dung cơ bản của một hợp đồng mua bán. Thường thì các bản điều khoản cơ bản này không có giá trị ràng buộc phải thực hiện mà chỉ nhằm giúp cho các bên, đặc biệt là Luật sư của hai bên, có được những định hướng, nội dung cơ bản khi đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán.

Một bản điều khoản cơ bản thường có những nội dung sau

Thông tin của các bên giao kết; Căn cứ xác lập giao dịch hay mục tiêu giao dịch của các bên; Cấu trúc của giao dịch M&A; Cam kết và bảo đảm; Giá mua/Giá thâu tóm; Thời hạn thực hiện và hoàn tất giao dịch; Chống pha loãng giá trị cổ phiếu/phần vốn góp (anti-dilution); Quy định về quyền kéo theo quyền chuyển nhượng cổ phiếu.

Một số lưu ý trong quá trình đàm phán chính thức khi tiến hành mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Tùy theo nhu cầu về thời gian thực hiện M&A của các bên, Giải Pháp Việt sẽ tư vấn cho các bên thỏa thuận trước điều khoản cơ bản của hợp đồng mua bán hoặc đàm phán và ký kết luôn hợp đồng.

Bản điều khoản cơ bản chỉ nên có các nội dung chính mà không nên đi vào các chi tiết của giao dịch, tài sản. Các thỏa thuận chi tiết sẽ được tiến hành đàm phán và thảo luận kỹ càng hơn ở bước kế tiếp về hợp đồng mua bán.

Tùy thuộc vào từng giao dịch cụ thể mà các bên có thể quy định các bước thực hiện, các thỏa thuận về tài khoản bảo đảm (escrow account), đặt cọc,….

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng mà đội ngũ luật sư cao cấp của Chúng tôi tập trung vào. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Trụ sở: 90B Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Chi nhánh: 192 Đại lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Website: http://lawsolutions.com.vn/

Share