Từ kinh nghiệm thực tiễn luật sư tư vấn hợp đồng thương mại, Chúng tôi nhận thấy đa phần doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đàm phán, ký kết và thực hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do rào cản về ngôn ngữ, hành lang pháp lý cũng như tập quán thương mại. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chưa thực sự quan tâm đầy đủ các vấn đề về sở hữu trí tuệ, thẩm quyền của người ký kết cũng như các điều khoản quy định về vận chuyển hàng hóa, thanh toán….. Từ đó dẫn đến thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của doanh nghiệp khi xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, khi tư vấn hợp đồng thương mại cho doanh nghiệp, ngoài những lưu ý điều khoản quan trọng về giá cả, chất lượng hàng hóa, vận chuyển, thanh toán thì Chúng tôi cũng lưu ý doanh nghiệp chú trọng quá trình soạn thảo, đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng thương mại nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro và các tranh chấp về sau.

Luật sư tư vấn hợp đồng thương mại: soạn dự thảo hợp đồng, nền tảng cho đàm phán và ký kết về sau

Soạn dự thảo hợp đồng giúp cho doanh nghiệp chi tiết hóa những gì mình muốn, đồng thời dự liệu những gì đối tác muốn trước khi đàm phán. Đây được coi là bản kế hoạch cho việc đàm phán. Tuy nhiên, doanh nghiệp thường bỏ qua bước soạn dự thảo này, mà chỉ tập trung đàm phán, sau đó mới soạn thảo hợp đồng, dẫn đến có nhiều sơ hở, rủi ro trong hợp đồng, đặc biệt đối với những thương vụ lớn.

Luật sư tư vấn hợp đồng thương mại: quy định về hiệu lực hợp đồng 

Hợp đồng bằng văn bản có hiệu lực kể từ thời điểm bên sau cùng ký vào hợp đồng, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Trừ một số loại hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, các bên cần hết sức lưu ý điều này bởi vì hợp đồng có hiệu lực mới phát sinh trách nhiệm pháp lý, ràng buộc các bên phải thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng. Liên quan đến hiệu lực thi hành của hợp đồng thương mại thì vấn đề người đại diện ký kết cũng cần lưu ý. Người ký phải có thẩm quyền ký hoặc được người có thẩm quyền ủy quyền hợp lệ.

Luật sư tư vấn hợp đồng thương mại: quy định về phạt vi phạm hợp đồng 

Cần ghi chuẩn xác là phạt hay bồi thường nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng. Nếu phạt hợp đồng thì mức phạt tối đa là 8% giá trị vi phạm theo quy định của Luật thương mại, nếu ghi nhiều hơn thì phần phần vượt quá được coi là vi phạm điều cấm của pháp luật và bị vô hiệu. Trong hợp đồng thương mại, nếu không có điều khoản cụ thể về phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình tư vấn hợp đồng thương mại, Chúng tôi thấy rằng các doanh nghiệp chưa thật sự hiểu rõ về phạt quy phạm hợp đồng. Một điểm lưu ý quan trọng rằng muốn phạt vi phạm, thì phải chứng minh được hành vi vi phạm. Còn đòi bồi thường thiệt hại thì phải chứng minh được tổn thất, mức độ tổn thất do hành vi vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Luật sư tư vấn hợp đồng thương mại: điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng 

Đối với việc lựa chọn giải quyết tại Trọng tài hay tại Toà án thì thoả thuận phải phù hợp với quy định của pháp luật. Hợp đồng mua bán hàng hoá giữa các thương nhân với các tổ chức, cá nhân khác không phải là thương nhân khi có tranh chấp thì do Toà án có thẩm quyền giải quyết, các bên không thể lựa chọn Trọng tài để giải quyết. Đối với hợp đồng mua bán hàng hoá giữa thương nhân với thương nhân khi có tranh chấp thì các bên có quyền lựa chọn hình thức giải quyết tại Trọng tài hoặc tại Toà án. Nếu có sự tham gia của thương nhân nước ngoài thì các bên còn có thể lựa chọn một tổ chức Trọng tài của Việt Nam hoặc lựa chọn một tổ chức Trọng tài của nước ngoài để giải quyết. Bên cạnh đó, đối với hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế cần phải lựa chọn luật áp dụng khi giải quyết tranh chấp là luật của bên mua hay là luật của bên bán hay là luật quốc tế.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại, phải theo dõi, ghi nhận, khi có dấu hiệu vi phạm phải nhanh chóng thu thập chứng cứ để chứng minh. Đồng thời, thông báo bằng văn bản khi bị vi phạm, nêu yêu cầu, biện pháp, khắc phục hoặc ngăn chặn. Đối với các hợp đồng có giá trị lớn, tình tiết phức tạp thì nên mời luật sư tư vấn hợp đồng thương mại, tham gia giải quyết ngay từ đầu.

Trên đây là phân tích của Chúng tôi để doanh nghiệp nắm rõ hơn về các lưu ý trong quá trình thương thảo, đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại. Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng mà đội ngũ luật sư cao cấp của Chúng tôi tập trung vào. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Trụ sở: 90B Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Chi nhánh: 192 Đại lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Website: http://lawsolutions.com.vn/

Share