MOU hay còn gọi là Biên bản ghi nhớ là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa bên mua (doanh nghiệp thâu tóm) và bên bán (doanh nghiệp bị thâu tóm) đối với các vấn đề pháp lý và thương mại trước khi các bên bước vào giai đoạn thẩm định chi tiết. Biên bản ghi nhớ thường có tính ràng buộc, ngay cả khi các quyền và nghĩa vụ nêu ra trong biên bản ghi nhớ không đặt trên cơ sở một tuyên bố pháp lý cụ thể nào. Luật sư tư vấn lập biên bản ghi nhớ trong quá trình mua bán, sáp nhập

Luật sư tư vấn lập biên bản ghi nhớ trong quá trình mua bán, sáp nhập

Một Biên bản ghi nhớ (MOU) bao gồm các điều khoản sau: Mục tiêu/đối tượng giao dịch; Vấn đề độc quyền trong giao dịch mua lại vốn điều lệ; Thời gian bên mua tiến hành thẩm định pháp lý; Bảo mật thông tin (trong trường hợp các bên không ký thỏa thuận bảo mật riêng như gợi ý ở trên); Ghi nhận sơ bộ về giá hay cơ cấu giá; Cam kết và bảo đảm của các bên; Hiệu lực của MOU; Phân chia chi phí trong trường hợp giao dịch không thành công; Đặt cọc; Luật áp dụng; Phương thức giải quyết tranh chấp; Các điều khoản chung.

Trong giai đoạn soạn thảo Biên bản ghi nhớ (MOU), mỗi bên thường có những quan tâm khác nhau trong giao dịch. Dưới đây là những chú ý đối với các bên tham gia vào quá trình lập MOU.

Đối với bên bán hoặc Doanh nghiệp bị thâu tóm

Tính ràng buộc pháp lý của Biên bản ghi nhớ (MOU): Thông thường tham gia ký kết MOU đồng nghĩa với việc bên bán sẽ chịu ràng buộc pháp lý đối với các nghĩa vụ trong thời hạn được quy định tại MOU và làm giảm cơ hội của bên bán đối với việc tiếp cận bên mua tiềm năng khác. Do vậy, Luật sư Giải Pháp Việt sẽ đưa ra phương án phù hợp với thực tế tại từng thời điểm diễn ra sự việc để hạn chế đến mức thấp nhất tính ràng buộc pháp lý của MOU đối với bên bán hoặc doanh nghiệp bị thâu tóm.

Vấn đề độc quyền giao dịch: Điều khoản độc quyền là điều khoản giành quyền ưu tiên mua phần vốn điều lệ cho bên mua và hạn chế quyền tham gia các giao dịch liên quan đến mua bán phần vốn đối với bên thứ ba của bên bán trong thời hạn của MOU. Chính vì thế, trong MOU, chúng tôi sẽ lưu ý tới điều khoản độc quyền sao cho bên bán có cơ hội tối đa trong tìm kiếm đối tác mới có nhiều tiềm năng hơn.

Đặt cọc và xử lý khoản tiền đặt cọc: Việc yêu cầu bên mua đặt cọc trước khi tham gia chính thức vào quá trình thẩm định chi tiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho bên bán khi chấp thuận tiết lộ các thông tin kinh doanh, bí mật sản xuất, công nghệ làm ảnh hưởng đến hạot động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị thâu tóm. Do vậy, Luật sư của bên bán cần phải có yêu cầu này trong giao dịch M&A với các điều kiện cụ thể cho việc giải ngân khoản đặt cọc.

Trong trường hợp bên mua là nhà đầu tư nước ngoài thì cần phải lưu ý tới các quy định pháp luật về quản lý ngoại hối cho giao dịch chuyển tiền vào và ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Đối với bên mua hoặc Doanh nghiệp thâu tóm

Vấn đề độc quyền: Bên mua sẽ có nhiều lợi thế đối với bên bán trong trường hợp điều khoản độc quyền được ghi nhận tại MOU. Với điều khoản độc quyền, bên mua được dành quyền ưu tiên mua theo thời hạn được quy định trong MOU và có nhiều lợi thế để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Do vậy, ngoại trừ trường hợp bên bán là bên có lợi thế trong giao dịch, bên mua cần chú ý tới việc đưa điều khoản độc quyền vào MOU để tránh mất thời gian, chi phí của bên mua trong giao dịch. Đây cũng là điều khoản thể hiện thiện chí và nỗ lực của bên mua trong giao dịch M&A với bên bán.

Đặt cọc và xử lý khoản tiền đặt cọc: Luật sư đại diện của bên mua sẽ tính toán, đàm phán về khả năng không phải đặt cọc để tránh việc bị chiếm dụng vốn, mất phí chuyển tiền hoặc điều kiện chuyển tiền qua biên giới. Trong trường hợp không tránh được việc đặt cọc, chúng tôi sẽ chú ý tới phương án sử dụng và xử lý khoản tiền đặt cọc trong trường hợp giao dịch không thành công.

Ngoài Biên bản ghi nhớ (MOU), tùy thuộc vào nhu cầu thâu tóm cụ thể, các bên có thể tiến hành ký luôn các điều khoản cơ bản của hợp đồng mua bán (được biết đến là term sheet) và cam kết bảo mật hay thỏa thuận không tiết lộ thông tin (non-disclosure agreement), thỏa thuận độc quyền, hoặc những thỏa thuận tạm thời khác trước khi ký hợp đồng mua bán chính thức.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng mà đội ngũ Luật sư tư vấn của Chúng tôi tập trung vào. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Trụ sở: 90B Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Chi nhánh: 192 Đại lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Website: http://lawsolutions.com.vn/

Share