Nhượng quyền thương mại (franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện nhất định. Nhượng quyền thương mại còn liên quan đến hoạt động chuyển giao công nghệ, nhãn hiệu hàng hóa hoặc các đối tượng sở hữu trí tuệ khác. Như vậy, theo luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại của công ty Luật TNHH Giải Pháp Việ thìt cách thức tổ chức kinh doanh sẽ do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền. Đồng thời, bên nhượng quyền còn có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại (Ảnh minh họa)

Theo luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại qua đó cho thấy, mối quan hệ giữa bên nhượng quyền và nhận quyền là mối quan hệ mang tính bổ sung lẫn nhau. Ở góc độ của bên nhận quyền thì lợi ích đầu tiên là không phải bỏ vốn quá lớn để tạo dựng mô hình kinh doanh ngay từ đầu mà khai thác luôn thế mạnh và uy tín có sẵn của thương hiệu đó. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể nhanh chóng gia nhập thị trường, thu được lợi nhuận khi mới ra mắt. Lợi ích quan trọng nhất là từ hoạt động nhượng quyền là doanh nghiệp có thể học được rất nhiều kinh nghiệm, mô hình làm việc từ các thương hiệu lớn. Bên cạnh đó, lợi ích đem lại cho bên nhượng quyền là mô hình kinh doanh được mở rộng, khả năng tiêu thụ thúc đẩy giá trị thương hiệu được nâng cao. Từ đó tạo ra được hiệu ứng chuỗi mà không phải bỏ ra nhiều vốn đầu tư.

Nhượng quyền thương mại tuy là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không am hiểu về pháp lý, thuế – tài chính và kỹ năng soạn thảo, đàm phán hợp đồng. Bởi lẽ vấn đề pháp lý là vấn đề có tính chất nền tảng cần hết sức chú ý, rủi ro pháp lý là một loại rủi ro rất lớn trong hoạt động nhượng quyền thương mại. Bên cạnh đó, các tranh chấp về hợp đồng nhượng quyền thương mại không những gây ra tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp về tài sản, thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Nhiều năm kinh nghiệm tư vấn nhượng quyền thương mại cho các khách hàng trong và ngoài nước, với đội ngũ luật sư hiểu biết sâu sắc về những thay đổi nhanh chóng trong khuôn khổ pháp luật cùng với đó là những am hiểu về môi trường kinh doanh, giúp Chúng tôi đã đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng trong hoạt động nhượng quyền thương mại. Bên cạnh đó, với các chuyên gia thuế – tài chính kinh nghiệm trong đội ngũ của Chúng tôi giúp khách hàng đánh giá được khả năng sinh lợi, khả năng vận hành cũng như tránh các rủi ro về thuế, kế toán, thủ tục hành chính liên quan trong quá trình tiến hành nhượng quyền thương mại.

Nội dung luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại của Công ty Luật Giải Pháp Việt:

Đánh giá ban đầu: Để quan hệ nhượng quyền thương mại góp phần đạt mục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh của mỗi bên tham gia quan hệ này là các quan hệ hợp đồng cần được xác lập và thực hiện trên cơ sở hợp tác, tin cậy lẫn nhau dựa trên sự thiện chí, trung thực, công bằng giữa các bên.

Tư vấn, hỗ trợ nghiên cứu thị trường: Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu thị trường mục tiêu của mình để xét tính phù hợp đối với khả năng của doanh nghiệp hay hiệu quả hoạt động nhượng quyền thương mại.

Tư vấn, hỗ trợ thu thập thông tin: Những điểm cần năm bắt như qui định về địa điểm,vị trí, không gian địa lý, qui định về nhượng quyền thương mại, cấp phép, kiểm tra, vận hành, bảo trì, sửa chữa, qui định về bảo hiểm tài sản, nhân viên hay thương hiệu dự định nhượng quyền, thị trường, tốc độ phát triển, chính sách hỗ trợ cho những thị trường mới…

Tư vấn, tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại: Tư vấn doanh nghiệp cần lường trước được tất cả các yếu tố phát sinh có thể xảy ra trong quá trình hoạt động sau này để đưa vào nội dung đàm phán hoặc tránh những nội dung đàm pháp gây bất lợi. Bên nhận nhượng quyền cần hiểu rõ các cam kết của nhà nhượng quyền cũng như những cam kết của mình đối với nhà nhượng quyền và thể hiện chúng trong các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền để cùng vận hành theo một qui định, qui trình thống nhất.

Tư vấn, hỗ trợ địa điểm sử dụng quyền thương mại: Địa điểm thuê hợp pháp và lâu dài, tránh việc thay đổi địa điểm giữa chừng dẫn đến chi phí cho hoạt động sửa chữa và trang trí nội, ngoại thất theo quy chuẩn của bên nhượng quyền lớn, lúc đó chi phí có thể lên gấp đôi hoặc có thể hơn nếu phải thay đổi nhiều lần.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng của đội ngũ luật sư tư vấn nhượng quyền thương mại của Chúng tôi. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Trụ sở: 90B Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Chi nhánh: 192 Đại lộ Bình Dương, Phường Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Website: http://lawsolutions.com.vn/

Share