Nhãn hiệu hàng hóa là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải nghĩ tới khi chuẩn bị đưa một sản phẩm mới ra thị trường. Bởi vậy, trên thực tế đa số các doanh nghiệp luôn chú trọng việc xây dựng, khuyếch trương, quảng cáo cho sản phẩm để thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa. Sản phẩm càng nổi tiếng, sức tiêu thụ càng nhiều thì khả năng thu lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đó là thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nhãn hiệu hàng hóa của mình trước sự xâm phạm của các doanh nghiệp khác.

Mặc khác, với xu thế phát triển cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, số lượng nhãn hiệu đăng ký bảo hộ ngày càng tăng thì việc lựa chọn và đăng ký nhãn hiệu thành công là điều không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, đăng ký nhãn hiệu không phải là một thủ tục hành chính thông thường, do đó doanh nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian và chi phí mà vẫn không tránh khỏi rủi ro là nhãn hiệu của mình không được chấp nhận bảo hộ vì đã có người đăng ký trước. Có một số ít doanh nghiệp chú trọng đến điều này. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng phân biệt được sự khác biệt của nhãn hiệu. Sự loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, phân biệt chúng như thế nào là điều các doanh nghiệp quan tâm.

Bên cạnh đó, trong tổng thể tài sản của doanh nghiệp thì nhãn hiệu là một loại tài sản vô hình và gắn liền với hàng hóa, dịch vụ. Do đó, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể chuyển nhượng nhãn hiệu của mình cho một bên khác. Khi thực hiện quá trình chuyển nhượng nhãn hiệu là chủ sở hữu nhãn hiệu đã chuyển giao quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình cho tổ chức, cá nhân khác.

Do đó, để thích nghi nhanh chóng với môi trường kinh doanh cạnh tranh hiện nay, thay vì phải đăng ký và sau đó lên các kế hoạch, chiến lược, kinh phí để khuyếch trương, quảng cáo đưa nhãn hiệu trở nên nổi tiếng nhằm thu hút người tiêu dùng, thì các doanh nghiệp đã chọn mua lại những nhãn hiệu đã được bảo hộ. Thực tế cho thấy, mua bán – chuyển nhượng nhãn hiệu hay thương hiệu là phương thức kinh doanh khá hiệu quả, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu và tận dụng được giá trị, sức mạnh sẵn có của thương hiệu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thì việc mua bán, chuyển nhượng nhãn hiệu cũng dễ dàng khi cung và cầu không gặp nhau. Hơn nữa, việc chuyển nhượng nhãn hiệu cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo giá trị pháp lý cũng như quyền lợi cho cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển.

Việc chuyển nhượng nhãn hiệu phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp. Đối với các điều kiện hạn chế việc chuyển nhượng nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng quyền của mình trong phạm vi được bảo hộ. Việc chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu không được gây ra sự nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu. Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký nhãn hiệu đó.

Nhận thấy tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong thời kỳ hội nhập nên ngay từ khi bắt đầu hoạt động Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã chú trọng phát triển đội ngũ Luật sư sở hữu trí tuệ, Giải Pháp Việt đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng chỉ chứng nhận Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 2068/QĐ-SHTT (Mã số đại diện 207). Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Giải Pháp Việt đã trở thành điểm đến quen thuộc và uy tín của các doanh nghiệp, chúng tôi hiện đang là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước, thực hiện các hoạt động: Tư vấn và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ – Đại diện quyền sở hữu trí tuệ – Nhận diện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ – Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – Tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Giải Pháp Việt sẽ giúp các doanh nghiệp bảo hộ và khai thác một cách tối ưu quyền sở hữu trí tuệ, giúp tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng của đội ngũ luật sư trong lĩnh vực tư vấn đăng ký nhãn hiệu của Chúng tôi. Tuỳ vào tình huống cụ thể mà chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao nhất cho khách hàng. Quý khách hàng chưa rõ, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.

Địa chỉ: 90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. HCM.

Hotline: 0902 868 117 – 0909 868 117

Emailcontact@lawsolutions.com.vn

Websitehttp://lawsolutions.com.vn/

Share